Những điều cần biết khi du học Tây Ban Nha và Kinh nghiệm xin Visa Tây Ban Nha

Tây Ban Nha nằm ở phía Tây nam Châu Âu, giáp với 2 quốc gia lớn là Pháp ở phía Đông Bắc và Bồ Đào Nha ở phía Tây. Địa hình của quốc gia này có thể chia làm 3 miền chính:

+ Miền Trung tâm Meseta: vùng cao nguyên khổng lồ ở trung tâm đất nước, dốc thoai thoải về phía Tây tới những con sông đổ sang Bồ Đào Nha; được bao quanh bởi những dãy núi.

+ Miền núi: bao gồm 2 dãy núi chính là Pyreness ở phía Đông Bắc và Sistema Penibetico ở phía Đông Nam.

+ Miền đất thấp: bao gồm vùng đồng bằng Andalusia phía Tây Nam, lòng chảo Ebro phía đông bắc và các đồng bằng ven biển.

Chính do địa hình phân hóa như vậy mà khí hậu tại Tây Ban Nha cũng có sự khác biệt giữa các vùng. Ở những vùng đất sâu trong nội địa, bao gồm cả thủ đô Madrid có khí hậu lục địa ôn hòa, vùng đồng bằng Andalusia đến phía nam và bờ biển phía đông tới dãy Pyreness (bao gồm thành phố Barcelona) có khí hậu Địa Trung Hải với nền nhiệt cao hơn và khu vực ven biển còn lại có khí hậu Hải dương. Nhiệt độ trung bình tại thủ đô Madrid vào khoảng 2 – 8°C vào mùa đông và 20 – 27°C vào mùa hè.

Đến với Tây Ban Nha, bạn sẽ có cơ hội được ngắm cảnh biển ở quần đảo Canary xinh đẹp, ngắm bình minh ở bờ biển Mernoca, chiêm ngưỡng dòng sông Noguera Ribagorcana ở hẻm núi Mont-Rebei,…hay tham quan những thành phố hiện đại pha nét cổ kính với các công trình nguy nga tráng lệ nơi đây.

Thủ tục xin visa du hoc Tây Ban Nha

Hồ sơ xin Visa bao gồm:
       1. Hộ chiếu có giá trị hơn 1 năm và bản sao hộ chiếu

 1. Đơn xin thị thực, khai 2 bản, dán kèm 2 ảnh gần đây, nền trắng, mặt chụp thẳng, cỡ 4 x 6 (mẫu do ĐSQ TBN cấp)
 2. Thư mời nhập học của trường tại Tây Ban Nha và nội dung chương trình học
 3. Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (dịch sang tiếng TBN và hợp pháp hóa lãnh sự cả bản gốc lẫn bản dịch)
 4. Chứng chỉ Tiếng Anh (nếu các bạn theo học Chương trình Tiếng Anh) hoặc chứng chỉ tiếng TBN (cho chương trình tiếng TBN)
 5. Chứng minh tài chính đủ đảm bảo cho các chi phí học, ăn ở và đi lại (6.000 Euro – 12.000 Euro năm 2016 trở đi) Xin xác nhận số dư thẻ Master/Visa card.
 6. Chứng minh có chỗ ở (chứng nhận ở tại ký túc xá của trường học hoặc giấy tờ thuê nhà bên ngoài).
 7. Những người mang hộ chiếu phổ thông bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch (nộp bản gốc và photo) có phạm vi bao gồm tất cả các nước nằm trong lãnh thổ Schengen, bao gồm các chi phí y tế cấp cứu, trợ cấp nằm viện và phí hồi hương vì lý do sức khoẻ. Mức bảo hiểm tối thiểu phải là 30.000 Euro.
 8. Sơ yếu lý lịch của người xin thị thực (mẫu khai do ĐSQ cung cấp)
 9. Đặt vé máy bay
 10. Phỏng vấn visa với ĐSQ bằng tiếng Anh hoặc tiếng TBN

Đối với các khoá học trên sáu tháng cần nộp thêm những giấy tờ sau:

 1. Phiếu lý lịch tư pháp (Giấy chứng nhận không có tiền án tiền sự) trong vòng 05 năm trở lại đây, kèm theo bản dịch công chứng sang tiếng Anh (hoặc TBN), cả hai đều phải hợp pháp hoá lãnh sự (dành cho người thành niên). Để xin được phiếu này, các bạn chỉ cần đến Sở Tư Pháp (Hà Đông – Hà Nội) là có thể xin được. Tuy nhiên, các bạn sẽ phải đợi khoảng 13 ngày mới có kết quả.
 2. Giấy chứng nhận sức khỏe, trong đó nêu rõ người xin thị thực “không mắc bệnh bất cứ loại bệnh nào có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng, thể theo quy định tại Điều lệ Y tế Quốc tế năm 2005″, kèm theo bản dịch công chứng sang tiếng Anh (hoặc TBN), cả hai đều phải hợp pháp hoá lãnh sự.
 3. Bảo hiểm du học Tây Ban Nha

  Mua bảo hiểm du học là thủ tục bắt buộc để xin Visa. Bạn nên tham khảo gói bảo hiểm du học của Bảo Việt, là đơn vị uy tín hàng đầu về Bảo hiểm tại Việt Nam.

  Quyền lợi tai nạn cá nhân/chi phí y tế

  • Bồi thường đến 6 tỷ đồng trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn trên phương tiện giao thông công cộng hoặc xe riêng
  • Chi trả đến 3 tỷ đồng cho chi phí y tế tại nước ngoài và chi phí y tế tiếp theo phát sinh trong vòng 1 tháng kể từ khi trở về Việt Nam
  • Trợ cấp 1 triệu đồng/ngày, tối đa 40 triệu đồng, khi người được bảo hiểm nằm viện

  Quyền lợi huỷ/rút ngắn chuyến đi

  • Chi trả đến 150 triệu đồng cho những khoản người được bảo hiểm đặt cọc hoặc thanh toán cho chuyến đi nhưng không được hoàn lại sau khi huỷ bỏ chuyến đi
  • Bồi thường đến 150 triệu đồng cho các chi phí không được hoàn lại phát sinh từ việc chuyến đi bị buộc phải rút ngắn do thành viên gia đình chết hoặc bị thương tật/ốm đau nghiêm trọng hoặc do nổi loạn/bạo loạn dân sự

  Hỗ trợ sự cố đi lại

  • Chi trả đến 2 triệu đồng cho mỗi 8 tiếng mà hãng vận tải công cộng xuất phát chậm. Mức thanh toán tối đa cho mục này là 20 triệu đồng
  • Chi trả đến 4 triệu đồng cho chi phí mua gấp các vật dụng cần thiết nếu hành lý bị đến chậm ít nhất 8 tiếng
  • Thanh toán đến 60 triệu đồng cho phí xin cấp lại hộ chiếu và chi phí ăn ở, đi lại phát sinh trong quá trình làm hộ chiếu mới
  • Bồi thường đến 50 triệu đồng trong trường hợp hành lý, tư trang bị mất hoặc hư hỏng trong chuyến đi

  Đặc biệt, Bảo hiểm Du học Bảo Việt giữ nguyên các quyền lợi của khách hàng trong trường hợp khủng bố. Bên cạnh đó, chương trình này có bảo hiểm thẻ tín dụng cho khách hàng (hoàn trả các khoản giao dịch trái phép phát sinh khi thẻ bị thất lạc, mất cắp) với hạn mức bồi thường là 10 triệu đồng.

Giáo dục – Đào tạo

Hệ thống giáo dục tại Tây Ban Nha được đánh giá là nền giáo dục tiêu biểu tại Châu Âu. Sự kết hợp giữa những trường Đại học lâu đời cùng với chương trình học thực tế, mang tính hướng nghiệp cao là nét điển hình của quốc gia này. Về chất lượng giảng dạy, giáo dục Tây Ban Nha đạt tiêu chuẩn chất lương cao Châu Âu (EHES) nhưng chi phí học tập lại vô cùng thấp: chỉ khoảng 1,500 – 6,000 Euro/năm. Hiện tại, “xứ sở bò tót” này là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới thu hút nhiều du học sinh Châu Âu và Châu Mỹ nhất bởi những trải nghiệm giáo dục và thực tế tuyệt vời của mình.

Học phí và chi phí sinh hoạt:

Chi phí tham khảo 1 năm du học tại Tây Ban Nha

NỘI DUNG

KHÓA TIẾNG

THPT

CAO ĐẲNG

ĐẠI HỌC

THẠC SỸ

HỌC PHÍ

1.340 – 5.870

7.500 – 16.590

25 – 300

1.000 – 4.500

1.100 – 3.800

CHI PHÍ

8000 – 10.000

8.000 – 10.000

8.000 – 10.000

8.000 -10.000

8.000 – 10.000

SINH HOẠT

TỔNG DỰ KIẾN

Euro

9.400 – 16.000

15.500 –  26.600

8.025 – 10.300

9.000 – 14.500

9.100 – 13.800

VND

250 – 430 triệu

420 – 720 triệu

220 – 280 triệu

245 – 390 triệu

245 – 375 triệu

Yêu cầu đầu vào các bậc học tại Tây Ban Nha

Chương trình/ Yêu cầu

Học tập

Ngoại ngữ

Tiếng Tây Ban Nha

Tối thiểu hết lớp 10 tại Việt Nam

Không

THPT

Tối thiểu hết lớp 10

TBN B1 (THPT thường) hoặc IELTS 6.0 (chương trình THPT quốc tế)

Cao đẳng

Tốt nghiệp THPT

Tiếng TBN B1

Đại học

Tốt nghiệp THPT/ Cao đẳng

Tiếng TBN B1 hoặc IELTS 6.0

Năm 2/4 chương trình Đại học có liên kết với ĐH Tây Ban Nha

Thạc sỹ

Tốt nghiệp Đại học

Tiếng TBN tối thiểu B1 hoặc IELTS 6.5 (tùy theo chương trình)

Chi phí sinh hoạt

Nhìn chung, chi phí sinh hoạt tại Tây Ban Nha thấp hơn các quốc gia Châu Âu khác khoảng 20%. Theo như Chính phủ Tây Ban Nha, các bạn du học sinh sẽ cần khoảng 5,310 EUR/năm học (9 tháng) cho chi phí ăn ở. Trong đó, bạn sẽ cần quan tâm tới những chi phí như sau:

Loại phí

Chi phí/ tháng

Nhà ở

300 – 500 EUR

Ăn uống

300 – 400 EUR

Đi lại

20 – 40 EUR

Giải trí

10 – 20 EUR

Các chi phí khác

50 – 100 EUR

Tổng

680 – 1060 EUR

Cơ hội làm thêm:

Toàn bộ sinh quốc tế du học Tây Ban Nha được phép đi làm thêm 20h/tuần. Công việc chủ yếu thường là phục vụ trong quán café, gia sư tiếng Anh, lễ tân part-time trong nhà hàng/khách sạn,… Mức lương trung bình ~ 6 – 10 EUR/giờ. Đặc biệt, nếu có ngoại ngữ tốt, trong kì nghỉ, các bạn hoàn toàn có thể sang các quốc gia khác tại Châu Âu làm thêm như Pháp, Thụy Sỹ,…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!


Liên hệ tư vấn