Thẻ bảo hiểm y tế doanh nghiệp –  4 thông tin người lao động phải biết

Muốn được cấp thẻ bảo hiểm y tế doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu về điều kiện, biểu phí. Có như vậy, người lao động mới nhận được quyền lợi tối ưu theo quy định.

Thẻ bảo hiểm y tế doanh nghiệp là quyền lợi người lao động (NLĐ)  nhận được khi làm việc chính thức theo quy định của Nhà nước. Nhưng thực tế thì không phải ai cũng nắm rõ các thông tin về bảo hiểm y tế (BHYT) được áp dụng tại doanh nghiệp. Đối với vấn đề này, bạn có thể xem những chia sẻ từ Bảo Việt trong bài sau.

thẻ bảo hiểm y tế doanh nghiệp
Thẻ bảo hiểm y tế doanh nghiệp – 4 thông tin người lao động phải biết

1. Khi đăng ký thẻ bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp cần biết điều gì?

Người lao động sẽ được đăng ký thẻ bảo hiểm y tế tại công ty mình làm việc chính thức. Nhưng sẽ có 1 vài điều cần phải biết liên quan đến thẻ BHYT này gồm:

1.1. Thông tin thông tin bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp

Người lao động tham gia bảo hiểm y tế ở doanh nghiệp được hiểu là được cấp thẻ để khám chữa bệnh có sự hỗ trợ chi phí từ quỹ BHYT. Đây là quy định bắt buộc mà mọi NLĐ cần thực hiện khi có hợp đồng chính thức. Phí tham gia bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ 1 phần theo quy định.Việc tham gia BHYT là quyền lợi và cũng chính là nghĩa vụ cần phải thực hiện trong quy định tham gia BHXH bắt buộc tại các doanh nghiệp.

thẻ bảo hiểm y tế doanh nghiệp 2
Tham gia BHYT tại công ty là bắt buộc khi NLD có hợp đồng từ 03 tháng trở lên

1.2. Điều kiện được cấp thẻ bảo hiểm y tế doanh nghiệp 

Các trường hợp quy định cấp thẻ bảo hiểm y tế công ty được áp dụng tại Điều 1 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP. Cụ thể gồm:

– NLĐ tham gia BHYT tại doanh nghiệp phải có hợp đồng lao động với thời hạn từ 03 tháng trở lên hoặc không xác định thời hạn.

– Người quản lý công ty hưởng tiền lương hay đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

– Viên chức/ cán bộ/công chức nhà nước.

Nếu NLĐ nằm trong những trường hợp nói trên mà có cùng lúc nhiều hợp đồng lao động với thời hạn từ 03 tháng trở lên sẽ được áp dụng theo hợp đồng có mức lương đóng bảo hiểm cao nhất.

1.3. Quy định mức phí mua bảo hiểm y tế người lao động cần đóng tại doanh nghiệp

Phí mua bảo hiểm y tế ở doanh nghiệp cũng là điều mà NLĐ cần quan tâm. Cụ thể ở Điều 7 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định về mức đóng BHYT tại công ty cho NLĐ như sau:

– Doanh nghiệp cần nộp bảo hiểm hàng tháng là 4,5% mức lương cơ bản đóng BHXH. Trong đó: 1,5% do NLĐ đóng và 3% do doanh nghiệp đóng.

1.4. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp

Khi có thẻ bảo hiểm y tế doanh nghiệp, NLĐ sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định chung của Luật BHYT. Cụ thể như sau:

– Khi khám, chữa bệnh đúng tuyến được hưởng 80% chi phí từ quỹ BHYT.

– Khi khám, chữa bệnh trái tuyến sẽ được hưởng 40% chi phí khi điều trị nội trú ở tuyến Trung ương. Nếu là ở tuyến huyện,tỉnh sẽ được chi trả 100%. Với khám ngoại trú sẽ được được BHYT chi trả cho việc thăm khám ở tuyến tỉnh hay trung ương.

NLĐ cần phải nắm rõ quy định về quyền lợi để đảm bảo hưởng được lợi ích tối đa nhất khi thăm khám. Lưu ý, nếu NLĐ đã bị doanh nghiệp báo giảm đóng bảo hiểm nhưng tại thời điểm khám chữa bệnh thẻ BHYT vẫn còn thời hạn thì vẫn không được quỹ BHYT chi trả các khoản phí khám, chữa bệnh.

2. Vì sao nhiều doanh nghiệp chọn tham gia bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt cho người lao động?

Ngoài đăng ký thẻ bảo hiểm y tế cho NLĐ theo quy định bắt buộc thì nhiều doanh nghiệp đã chọn tham gia thêm các gói bảo hiểm sức khỏe mà Bảo Việt cung cấp theo hình thức công ty. Lựa chọn này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích mà doanh nghiệp không thể bỏ qua như:

– Thủ tục tham gia rất đơn giản, không yêu cầu khám sức khỏe khi làm hợp đồng.

– Biểu phí Bảo Việt áp dụng ưu đãi, ít biến động và nhiều lựa chọn đối với chương trình bảo hiểm mà doanh nghiệp muốn tham gia cho NLĐ.

– Hỗ trợ chi trả, bồi thường ở mức cao khi NLĐ xảy ra rủi ro về sức khỏe như: tai nạn, tử vong. Điều này cũng giúp doanh nghiệp giảm áp lực về tài chính đối với việc bồi thường tai nạn lao động.

– Các thủ tục bồi thường được Bảo Việt tiến hành nhanh chóng. Công ty liên kết hệ thống bệnh viện rộng lớn nên việc thăm khám, điều trị bệnh sẽ rất dễ dàng, không quy định trái tuyến.

– Mọi vấn đề liên quan đến thủ tục, quyền lợi, bồi thường,… doanh nghiệp đều được Bảo Việt hỗ trợ nhanh 24/24. Đảm bảo sự minh bạch, uy tín với mọi quyền lợi được cam kết.

– Giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng đãi ngộ để giữ chân NLĐ, tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp, ổn định nhất.

Tổng kết

Cùng với việc có thẻ bảo hiểm y tế doanh nghiệp thì sở hữu thêm gói bảo hiểm sức khỏe được Bảo Việt cung cấp bảo hiểm sức khỏe của Bảo Việt là lựa chọn rất lý tưởng. Điều này không chỉ tốt cho doanh nghiệp mà còn mang đến rất nhiều quyền lợi cho NLĐ. Chi tiết về các chương trình bảo hiểm cho công ty chỉ cần gọi số 0979 216 616 sẽ được tư vấn mọi lúc.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phútLiên hệ tư vấn