Điều cần biết về thuốc bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh năm 2024

Rất nhiều thông tin liên quan đến thuốc bảo hiểm khi khám chữa bệnh mà bạn cần phải biết. Nó quyết định đến lợi ích và hiệu quả thăm khám, điều trị của bạn.

Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi liệu thuốc bảo hiểm có tốt không? Khám bệnh bằng thuốc trong danh sách bảo hiểm y tế (BHYT) có thực sự hiệu quả? Nếu mua thuốc hay vật tư từ bên ngoài thì quỹ bảo hiểm có hỗ trợ chi trả hay không? Đối với những thắc mắc này, bạn có thể xem chia sẻ Bảo Việt đưa ra dưới đây để hiểu rõ hơn khi thăm khám.

thuốc bảo hiểm y tế
Điều cần biết về thuốc bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh năm 2024

1. Thông tin về thuốc bảo hiểm khi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT

Các thông tin về danh mục thuốc bảo hiểm y tế được quy định rõ tại Thông tư 20/2022 được ban hành vào ngày 31/12/2022. Cụ thể ở phụ lục 01 của Thông tư đã nêu rõ về danh mục cũng như tỷ lệ về điều kiện thanh toán. Danh mục thuốc được quỹ BHYT chi trả sẽ gồm các thuốc hóa dược sinh phẩm, chất đánh dấu và thuốc phóng xạ nằm trong phạm vi được áp dụng bảo hiểm.

thuốc bảo hiểm y tế 2
Thuốc bảo hiểm y tế được quy định trong danh sách chi trả của quỹ BHYT

Cụ thể, có 1035 loại thuốc hóa dược và sinh phẩm được nằm trong danh mục chi trả của quỹ BHYT. Nhưng thực tế có nhiều trường hợp dù có thẻ bảo hiểm nhưng bệnh viện vẫn thông báo bệnh nhân ra ngoài mua hoặc phải trả tiền mua thuốc. Lý do được đưa ra có thể là kho hết thuốc hoặc thuốc được bác sĩ kê đơn không nằm trong danh sách BHYT chi trả. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế của người bệnh. Nhất là những bệnh nhân hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

2. Khi nào BHYT chi trả khi người bệnh mua thuốc, vật tư y tế ở bên ngoài

Hiện nay, quy định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã có một số thay đổi dự kiến sẽ được áp dụng liên quan đến thuốc được cấp khi khám bảo hiểm. Theo đó, Bộ Y tế đang tiến hành lấy ý kiến về dự thảo trong thông tư Quy định đối với chi phí thuốc cũng như vậy tư y tế cho người bệnh khi có thẻ BHYT. Dự thảo này có thể sẽ được áp dụng trong năm 2024.

Điểm đáng chú ý ở đây là dự thảo quy định người bệnh có quyền chọn mua thuốc, vậy tư y tế ở những nhà thuốc bên ngoài bệnh viện và được quỹ BHYT chi trả theo mức quy định. Những điều kiện cần đáp ứng sẽ gồm:

– Thuốc, vật tư y tế được mua phải nằm trong danh sách BHYT chi trả.

– Thuốc, vật tư y tế bệnh nhân cần nhưng thời điểm đó bệnh viện không đáp ứng được.

– Phải mua tại nhà thuốc trúng thầu của nơi mà người bệnh khám, chữa bệnh.

3. Sử dụng thuốc bảo hiểm y tế có tốt không? 

Trên thực tế thì điểm mới về việc chi trả đối với vật tư và thuốc bảo hiểm y tế của dự thảo nói trên cũng không có gì khác biệt so với trước đây. Bởi quỹ BHYT cũng chỉ áp dụng chi trả các loại thuốc nằm trong danh sách được quy định. Nhưng đây hầu hết đều là thuốc giá rẻ và hiệu quả không cao. Nếu muốn nhanh chóng hết bệnh, người tham gia BHYT sẽ phải tự nguyện mua thuốc tốt hơn, không nằm trong danh sách được hỗ trợ của bảo hiểm. Hoặc người bệnh sẽ chịu phí chênh lệch giữa thuốc BHYT và thuốc dịch vụ.

Mặc dù không phải tất cả thuốc BHYT đều không tốt. Nhưng cho đến nay, việc sử dụng thuốc trong danh sách được hỗ trợ này vẫn không được đánh giá cao từ người bệnh. Đó cũng là lý do nhiều người thay vì khám bệnh bằng thẻ BHYT đã chọn sử dụng thẻ bảo hiểm sức khỏe của các công ty thương mại để có được quy định thăm khám, sử dụng thuốc tốt hơn.

4. Sự khác biệt về thuốc bảo hiểm của gói sức khỏe Bảo Việt và BHYT 

Chính sự khác biệt về thuốc bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh nên nhiều người đã chọn tìm đến các gói bảo hiểm của Bảo Việt. Bởi chính sách hỗ trợ mà công ty đưa ra thuốc đều đảm bảo chất lượng. Thủ tục thực hiện cũng rất tiện lợi. Cụ thể như:

– Bảo Việt không giới hạn danh mục thuốc hay các vật tư, kỹ thuật y tế cần thực hiện. Người bệnh có cơ hội tiếp cận với loại thuốc tốt và kỹ thuật y tế hiện đại nhất giúp kết quả khám, chữa bệnh tốt như mong đợi.

– Thủ tục khám chữa bệnh đơn giản, hỗ trợ mọi cơ sở y tế, không giới hạn khám trái tuyến hay khám bảo hiểm/dịch vụ như BHYT.

– Quy trình bồi thường nhanh, thuận tiện, đảm bảo uy tín.

– Có nhiều lựa chọn tham gia với các gói bảo hiểm sức khỏe chi phí ưu đãi, phạm vi hỗ trợ chi trả rất hấp dẫn.

– Bảo Việt làm thủ tục online và cấp thẻ bảo hiểm tận nơi trong vòng 24 giờ làm việc sau khi hợp đồng tham gia được hoàn tất.

Nếu bạn thấy e ngại về chất lượng của thuốc bảo hiểm y tế có thể liên hệ Bảo Việt. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ được sử dụng thuốc tốt, bảo hiểm sức khỏe của Bảo Việt dịch vụ điều trị tiên tiến. Hiệu quả tối ưu về tài chính cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. Gọi ngay hotline: 0979 216 616 để được chúng tôi tư vấn chi tiết hơn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phútLiên hệ tư vấn