Cập nhật những điều cần biết về bảo hiểm y tế theo quy định mới

Xem ngay những điều cần biết về bảo hiểm y tế được cập nhật để bạn hiểu rõ hơn khi tham gia và các quyền lợi có được trong quá trình khám chữa bệnh.

Rất nhiều quy định bảo hiểm y tế (BHYT) mà nhiều người vẫn chưa nắm rõ khi tham gia. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới quyền lợi mà bạn đáng lẽ được hưởng trong quá trình khám chữa bệnh (KCB). Đó là lý do bạn cần xem những thông tin được Bảo Việt cập nhật ở bài dưới đây để yên tâm hơn khi tham gia loại hình bảo hiểm này.

những điều cần biết về bảo hiểm y tế
Cập nhật những điều cần biết về bảo hiểm y tế theo quy định mới

1. Những điều cần biết về bảo hiểm y tế khi đăng ký KCB ban đầu

Bạn muốn mua bảo hiểm y tế bệnh viện Từ Dũ hay các bệnh viện ở tuyến trung ương, tuyến tỉnh khi đăng ký KCB ban đầu? Liệu điều này có được chấp nhận không? Theo quy định Thông tư số 40/2015/TT-BYT ban hành ở Điều 7, việc đăng ký KCB ban đầu được áp dụng ở các cơ sở:

– Có giấy phép đăng ký hoạt động KCB.

– Người hành nghề KCB ở đây phải có chứng chỉ KCB theo quy định.

– Cơ sở KCB phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự, trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu thăm khám trong phạm vi chuyên môn được đăng ký.

Ngoài ra, cơ sở được đăng ký KCB bằng BHYT ban đầu phải thuộc tuyến huyện/xã/phường. Khi đơn vị y tế ở đây không đủ chuyên môn, thiết bị, trình độ KCB mới chuyển tuyến lên các bệnh viện tỉnh/trung ương.

Xét theo quy định trên thì nếu bạn muốn mua bảo hiểm y tế bệnh viện Chợ Rẫy làm nơi đăng ký KCB ban đầu sẽ được được hỗ trợ. Bởi đây là bệnh viện chuyên khoa hạng 1 và không thuộc trong danh sách đăng ký KCB ban đầu. Thay vào đó, người tham gia chỉ có thể đăng ký ở cơ sở y tế tại phường/xã nơi mình cư trú.

những điều cần biết về bảo hiểm y tế 2
Cập nhật chi tiết quy định khi đăng ký KCB ban đầu bằng BHYT

2. Quy định bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng ở những trường hợp nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu nên đăng ký bảo hiểm y tế bệnh viện nào thì bạn cũng phải nắm rõ những trường hợp quy định giá trị sử dụng của thẻ BHYT không được chấp nhận. Cụ thể gồm:

– Thẻ BHYT đã hết hạn.

– Thẻ BHYT có dấu hiệu tẩy xóa, sửa chữa.

– Người có tên ở trên thẻ không tiếp tục đăng ký tham gia BHYT.

Nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp nói trên, khi KCB, bạn sẽ không được quỹ BHYT hỗ trợ chi trả. Thay vào đó, bạn phải tự mình chi trả các khoản phí KCB theo chi phí dịch vụ được quy định ở cơ sở y tế.

3. Hiểu rõ về quy định mới về bảo hiểm y tế đối với việc mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài.

Nhiều người chưa hiểu rõ về quy định mới về bảo hiểm y tế ở dự thảo mà Bộ Y tế kiến nghị về việc thanh toán chi phí BHYT khi người bệnh mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài. Theo đó, không ít người cho rằng, khi dự thảo mới áp dụng, người có thẻ BHYT có quyền mua thuốc, vật tư y tế ở ngoài bệnh viện vẫn được BHYT chi trả mà không áp dụng theo danh sách như trước.

Thực tế, đây là suy nghĩ này không hoàn toàn chính xác. Nếu dự thảo được thông qua thì người bệnh chỉ được chi trả BHYT khi mua thuốc hay vật tư y tế bên ngoài bệnh viện khi đáp ứng những điều kiện sau:

– Thuốc, vật tư y tế nằm trong danh sách BHYT chi trả.

– Mua tại cơ sở trúng thầu với bệnh viện người tham gia BHYT đang KCB.

– Thuốc, vật tư y tế người bệnh cần nhưng bệnh viện trong thời điểm đó không đáp ứng được nên phải mua bên ngoài.

4. Có BHYT rồi có thể tham gia thêm bảo hiểm sức khỏe của Bảo Việt không?

Đây là 1 trong những điều cần biết về bảo hiểm y tế mà nhiều người vẫn đang băn khoăn. Thực tế thì dù bạn đã có BHYT vẫn có thể đăng ký thêm các gói bảo hiểm sức khỏe của Bảo Việt. Bởi quy định thanh toán chi phí của 2 loại hình này hoàn toàn không xung đột nhau. 

Cụ thể thì bạn sử dụng thẻ BHYT để KCB ở cơ sở y tế theo đúng tuyến sẽ được hưởng mức hỗ trợ theo quy định của quỹ bảo hiểm. Đồng thời,Bảo Việt cũng áp dụng chi trả viện phí theo hóa đơn, chứng từ KCB dựa theo hạn mức bảo hiểm của chương trình bạn tham gia. Như vậy, nếu đang tham gia BHYT thì bạn vẫn được Bảo Việt hỗ trợ cung cấp các gói bảo hiểm sức khỏe để tối ưu về chi phí thăm khám.Quyền lợi mà bạn nhận được khi cùng lúc sở hữu 2 loại hình bảo hiểm này sẽ rất cao. 

Hơn thế nữa, công ty cũng có chính sách bồi thường nếu người tham gia bị thương tật, tử vong hay các rủi ro phát sinh. Điều này cho thấy, quyết định tham gia thêm bảo hiểm của Bảo Việt là lựa chọn đúng đắn để bạn có được sự hỗ trợ toàn diện nhất. Gánh nặng tài chính khi rủi ro về sức khỏe cũng giảm đi rất nhiều.

Trên đây là những điều cần biết về bảo hiểm y tế bạn cần tìm hiểu kỹ. Bạn đừng quên cân nhắc việc tham gia thêm gói bảo hiểm sức khỏe của Bảo Việt để tối ưu quyền lợi cho mình. Chi tiết chỉ cần gọi số 0979 216 616 để được chúng tôi tư vấn tận tâm 24/7.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phútLiên hệ tư vấn