Kinh nghiệm xin Visa Phần Lan và những điều cần biết khi du học Phần Lan

Phần Lan là một quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu, giáp với Thụy Điển, Na-uy, Nga và Estonia. Trừ khu vực núi cao tại phía Tây Bắc, phần lớn diện tích còn lại của Phần Lan là vùng đất thấp. Đặc biệt, Phần Lan là một trong những quốc gia có nhiều hồ nhất trên thế giới, với tổng số khoảng 50,000 hồ và Saimaa là hồ lớn nhất rộng tới 4.400 km2. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng nổi tiếng có nhiều rừng với diện tích rừng chiếm tới ¾ lãnh thổ. Với địa lý như vậy, Phần Lan luôn nổi tiếng bởi quang cảnh thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp, những ngôi làng và bờ hồ nép mình dọc các cánh rừng như trong cổ tích.

Đến với Phần Lan, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội ghé thăm nhà thờ Oxthodox nổi tiếng, khám phá bến cảng và chợ trời thú vị tại Helsinki; tham quan các công trình cổ, dạo bộ bên bờ sông Aura xinh đẹp tại Cố đô Turku; ngắm những ngôi nhà gỗ đỏ nằm dọc bờ sông Poorvonjoki đắm chìm trong buổi chiều hoàng hôn tại thành phố Porvoo,… Tất cả những khung cảnh ấy sẽ trở thành những trải nghiệm tuyệt vời khó có thể quên được của các bạn du học sinh.

Khí hậu của Phần Lan có sự khác biệt khá rõ rệt giữ mùa hè và mùa đông. Do nằm gần cực Bắc nên thời tiết tại đây khá lạnh. Nhiệt độ trung bình hàng năm tại thủ đô Helsinki khoảng -3 – -8°C vào mùa đông và khoảng 15 – 18°C vào mùa hè. Mùa đông tại Phần Lan nhiệt độ có thể xuống khá thấp, tuy nhiên không hề rét buốt. Các bạn sinh viên chỉ cần chú ý mặc quần áo đủ ấm là hoàn toàn có thể thoải mái ra ngoài. Đặc biệt, chính nhờ vậy mà các bạn du học sinh sẽ có thêm trải nghiệm với tuyết, cùng mùa hè không hề nóng bức mà vô cùng đẹp đẽ với nắng vàng và gió nhẹ.

Thủ tục xin visa du học Phần Lan:

Visa du học Phần Lan dành cho du học sinh có chương trình học dài hơn 3 tháng gọi là Giấy phép cư trú (Residence Permit). Bạn cần gọi điện tới Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và tham dự một cuộc phỏng vấn ngắn. Công ty tư vấn du học ASCI sẽ luyện phỏng vấn cho bạn và hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép bao gồm:

 1. Đơn xin Giấy phép cư trú (form OLE-OPI)
 2. Bản gốc Thư mời nhập học của trường đại học tại Phần Lan.
 3. Bản gốc chứng nhận bảo hiểm du lịch quốc tế.
 4. Bản gốc giấy tờ chứng minh tài chính: Giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng mang tên sinh viên, hoặc chứng nhận cấp học bổng của một cơ sở giáo dục hoặc các cơ sở có liên quan khác. Số tiền chứng minh tối thiểu là 6,720 Euros.
 5. Học bạ, bằng tốt nghiệp cấp cao nhất (dịch công chứng)
 6. Thư đồng ý của cả bố và mẹ cho phép bạn du học tại Phần Lan.
 7. Bản copy hộ chiếu: copy tất cả các trang có đóng dấu (không cần công chứng)
 8. Bản Phụ lục OLEL_PK: Dán ảnh kiểu hộ chiếu và ký tên
 9. Bảo hiểm du học Phần Lan

Mua bảo hiểm du học là thủ tục bắt buộc khi xin Visa. Bạn nên tham khảo gói bảo hiểm du học của Bảo Việt, là đơn vị uy tín hàng đầu về Bảo hiểm tại Việt Nam.

Quyền lợi tai nạn cá nhân/chi phí y tế

 • Bồi thường đến 6 tỷ đồng trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn trên phương tiện giao thông công cộng hoặc xe riêng
 • Chi trả đến 3 tỷ đồng cho chi phí y tế tại nước ngoài và chi phí y tế tiếp theo phát sinh trong vòng 1 tháng kể từ khi trở về Việt Nam
 • Trợ cấp 1 triệu đồng/ngày, tối đa 40 triệu đồng, khi người được bảo hiểm nằm viện

Quyền lợi huỷ/rút ngắn chuyến đi

 • Chi trả đến 150 triệu đồng cho những khoản người được bảo hiểm đặt cọc hoặc thanh toán cho chuyến đi nhưng không được hoàn lại sau khi huỷ bỏ chuyến đi
 • Bồi thường đến 150 triệu đồng cho các chi phí không được hoàn lại phát sinh từ việc chuyến đi bị buộc phải rút ngắn do thành viên gia đình chết hoặc bị thương tật/ốm đau nghiêm trọng hoặc do nổi loạn/bạo loạn dân sự

Hỗ trợ sự cố đi lại

 • Chi trả đến 2 triệu đồng cho mỗi 8 tiếng mà hãng vận tải công cộng xuất phát chậm. Mức thanh toán tối đa cho mục này là 20 triệu đồng
 • Chi trả đến 4 triệu đồng cho chi phí mua gấp các vật dụng cần thiết nếu hành lý bị đến chậm ít nhất 8 tiếng
 • Thanh toán đến 60 triệu đồng cho phí xin cấp lại hộ chiếu và chi phí ăn ở, đi lại phát sinh trong quá trình làm hộ chiếu mới
 • Bồi thường đến 50 triệu đồng trong trường hợp hành lý, tư trang bị mất hoặc hư hỏng trong chuyến đi

Đặc biệt, Bảo hiểm Du học Bảo Việt giữ nguyên các quyền lợi của khách hàng trong trường hợp khủng bố. Bên cạnh đó, chương trình này có bảo hiểm thẻ tín dụng cho khách hàng (hoàn trả các khoản giao dịch trái phép phát sinh khi thẻ bị thất lạc, mất cắp) với hạn mức bồi thường là 10 triệu đồng.

Ngoài ra bạn cần mang theo bản gốc của các loại giấy tờ trên để đối chiếu (Hộ chiếu, Học bạ, Bằng tốt nghiệp, …)

Lệ phí xin Giấy phép là 8,580,000 Đồng.

Về buổi phỏng vấn visa du học tại đất nước Phần Lan (Giấy phép cư trú), bạn cần trả lời hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhân viên lãnh sự sẽ đánh giá bạn thông qua các thể hiện sau đây:

 • Thể hiện kế hoạch, động cơ, mục đích học tập rõ ràng. Nắm rõ kế hoạch du học, trường sẽ học, chương trình học, thời gian cư trú, các thông tin về bản thân, gia đình…
 • Thể hiện được năng lực học tập của bản thân thông qua khả năng tiếng Anh và kết quả quá trình học tập bạn đã đạt được.
 • Thể hiện sự trung thực trong tất cả các câu trả lời.

Giáo dục – Đào tạo

Phần Lan được coi là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất Châu Âu và thế giới, thậm chí vượt qua Mỹ về chất lượng đào tạo. Nổi tiếng với chủ trương “dạy trẻ học cách Học, chứ KHÔNG dạy trẻ học cách để thi”, giáo dục Phần Lan luôn chú trọng đào tạo cho học sinh cách tự học và học tập một cách đam mê, sáng tạo thông qua nhiều hoạt động: trò chơi, thảo luận, dự án,…; không học thuộc lòng, không thi cử.

Chương trình đào tạo cấp cao (Đại học và Sau Đại học) tại Phần Lan luôn được chính phủ quan tâm, chú trọng đầu tư. Hiện tại, trên cả nước có 20 trường Đại học Nghiên cứu và 30 trường Đại học Ứng dụng, với khuôn viên rộng lớn, hiện đại và chương trình giáo dục chất lượng cao. Đặc biệt, là một quốc gia luôn coi trọng tính công bằng, toàn bộ các trường Đại học tại Phần Lan đều được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng như nhau. Điều đó đảm bảo rằng kể cả bạn học tại trường nào, ở đâu, thành phố hay ngoại ô, nghiên cứu hay ứng dụng, thì chất lượng đào tạo đều được đảm bảo tương đương.

Chi phí sinh hoạt

Phần Lan là một trong những quốc gia có mức sinh hoạt phí thấp tại Châu Âu, với chi phí trung bình cần cho một du học sinh là khoảng 500 – 700 EUR/tháng. Nếu như có kế hoạch và thói quen chi tiêu tiết kiệm, các bạn có thể chỉ cần khoảng 300 – 500 EUR/tháng.

Các khoản chi phí chính cần quan tâm bao gồm:

Khoản chi

Chi phí/ tháng

Nhà ở

200 – 400 EUR

Ăn uống

100 – 200 EUR

Đi lại

25 – 50 EUR

Giải trí, mua sắm,…

50 – 100 EUR

Tổng

375 – 750 EUR

Loại hình nhà ở:

Tại Phần Lan, các bạn sinh viên có thể lựa chọn ở tại kí túc xá của trường, ở homestay (tại nhà dân) hay thuê nhà/ thuê phòng ở riêng. Thông thường, nếu thuê phòng riêng (khoảng 14m2) trong một căn hộ sẽ cần khoảng 250 EUR/tháng, bao gồm cả điện, nước, internet và phí bảo trì căn hộ. Nếu may mắn hơn, các bạn có thể tìm được nhà dân hoặc ở chung cùng bạn bè thì chi phí có thể chỉ 100 – 150 EUR/tháng mỗi người. Do Phần Lan là quốc gia yên bình, an toàn, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thuê nhà và ở riêng tại đây.

Cơ hội làm thêm:

Sinh viên quốc tế được cho phép làm thêm 20h/tuần tại Phần Lan. Các việc làm phổ biến tại đây thường là phục vụ trong quán cafe, trông trẻ, chăm sóc người già, giao báo, phụ bếp,…với mức lương khoảng từ 8 – 12 EUR/giờ. Để tìm công việc được thuận lợi nhất, các bạn sinh viên nên có gắng chuẩn bị cho mình một vốn từ tiếng Phần Lan nhất định. Đặc biệt, trong các kì nghỉ, bạn hoàn toàn có thể sang các nước “hàng xóm” của Phần Lan tại Châu Âu để làm việc và trải nghiệm.

Đời sống thường ngày:

Các trường Đại học tại Phần Lan thường có các câu lạc bộ, hội nhóm sinh viên hoạt động vô cùng sôi nổi. Bên cạnh đó, hội sinh viên Việt Nam tại Phần Lan cũng có những hoạt động thường xuyên, hỗ trợ rất tốt các du học sinh mới sang. Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể tham gia để có thêm trải nghiệm cũng như các mối quan hệ cho mình.

Tại Phần Lan, thời gian học trên lớp không nhiều, nhưng tài liệu đọc và tham khảo lại vô cùng lớn. Do đó, các bạn sinh viên cần cố gắng nỗ lực và chăm chỉ, tự tạo cho mình thói quen làm việc theo thời gian biểu để sắp xếp việc học, chơi và làm việc một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, khi học tập tại Phần Lan, các bạn sẽ có phép tới 28 quốc gia Châu Âu một cách dễ dàng mà không cần Visa. Đây chính là cơ hội trải nghiệm tuyệt vời không dễ dàng có được, giúp bạn mở mang hiểu biết của mình về các nền văn minh Châu Âu.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!


Liên hệ tư vấn