Kinh nghiệm xin Visa đi Tây Ban Nha và những lưu ý khi du lịch Tây Ban Nha

Tây Ban Nha xứ sở bò tót, một đất nước có du khách viếng thăm hàng năm đứng thứ 2 thế giới. Một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú đa dạng với những món ăn được chế biến độc đáo, thưởng thức cùng ly rượu vang thơm nồng. TBN cũng là đất nước với nhiều lễ hội như: Flamenco, đấu bò tót, lễ hội ném cà chua La Tomatina, lễ hội xây tháp (Lễ hội La Merce),..Đặc biệt TBN là một trong những cái nôi của nền bóng đá thế giới. Có nhiều đội bóng hàng đầu thế giới như Barcelona, Real Marid với nhiều trận đấu kinh điển diễn ra hàng năm. Đây là một điểm du lịch không thể lý tưởng hơn, đặc biệt là vói những người đàn ông.

đất nước Tây Ban Nha

Tây Ban Nha thuộc khối Schengen (gồm 26 nước Châu âu), sử dụng visa Schengen bạn có thể đến đây du lịch mà không cần phải xin visa trực tiếp. TBN cũng là một trong 04 nước cấp visa du lịch tự túc khối Schengen và cũng là nước có thủ tục xin visa du lịch dễ dàng mà thuận tiện nhất hện nay. Khá nhiều người chọn Tây Ban Nha để làm bàn đạp đến các nước Châu âu khác.

Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi nộp đơn xin visa Tây Ban Nha.

Trước khi đến văn phòng bạn cần chuẩn bị tất cả những giấy tờ sau đây và sắp sếp chúng theo đúng trình tự sau đây.

 1. Đơn xin thị thực: Điền bằng chữ IN HOA, phải ký tên sau khi hoàn tất (trường hợp dưới 18 tuổi thì bố mẹ hoặc người giám hộ phải ký thay). Các mẫu đơn có thể xin trực tiếp tại văn phòng ĐSQ,
 2. Hộ chiếu: Còn hạn ít nhất 03 tháng kể từ ngày rời Tây Ban Nha hoặc các nước Schengen. Nộp kèm hộ chiếu cũ nếu có. 02 bản hộ chiếu đều phải có bản photo công chứng đi kèm. Và nhớ photo tất cả các trang kể cả trang trắng và Hộ chiếu mới (hiện tại) phải còn ít nhất 02 trang trắng để IN VISA.
 3. Sơ yếu lý lịch:Theo mẫu của đại sứ quán cung cấp, đối với người có Hộ chiếu ngoại giao (HCNG), Hộ chiếu công vụ (HCCV) và trẻ em dưới 16 tuổi không cần bản này.
 4. 01 ảnh thẻ 3.5 x 4.5cm: phông trắng, chụp không quá 03 tháng, yêu cầu chụp rõ mặt, thấy tai và nhìn thẳng.
 5. Bảo hiểm du lịch Châu Âu: Bạn phải mua bảo hiểm Schengen có giá trị tối thiểu 30,000 EUR.Thời hạn của bảo hiểm phải bao gồm toàn bộ thời gian lưu trú tại lãnh thổ Shengen. Bảo hiểm phải bao gồm các chi phí y tế , cấp cứu, chi phí nhập viện cấp cứu, và chi phí hồi hương vì lý do y tế hay tử vong trong thời gian lưu trú tại lãnh thổ Schengen. Nếu có HCNG và HCCV thì không cần phải mua bảo hiểm du lịch này.
 6. Booking vé máy bay khứ hồi: Cái này chỉ cần xuất vé đặt chổ chứ không cần xuất vé bay nên bạn chưa phải trả tiền (không nên xuất vé bay trực tiếp) và nhớ rằng trên giấy đó phải đầy đủ thông tin của chuyến bay, hãng bay, có logo đàng hoàng. Chỉ có mã CODE sẽ không được chấp thuận. Trường hợp đi nhiều nước, bạn cần đặt chổ các chặn tiếp theo như lịch trình của mình.
 7. Lịch trình chuyến đi: Bạn đang xin visa du lịch Tây Ban Nha tự túc nên phải đặt chỗ ở/ khách sạn và phương tiện di chuyển giữa các thành phố / quốc gia. Ghi rõ những nơi bạn sẽ tham quan, và trong thời gian bao lâu.
 8. Chứng minh điều kiện kinh tế cá nhân:
  – Chứng minh ràng buộc kinh tế xã hội tại Việt Nam (không áp dụng cho hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao)
  + Nếu bạn là chủ doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh (bản photo có công chứng), chứng minh là cổ đông của công ty và giấy xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế của công ty 1 năm gần nhất. Nếu là người làm công ăn lương, bạn sẽ phải nộp giấy ghi rõ số sổ bảo hiểm xã hội hoặc mã thẻ bảo hiểm y tế của Việt Nam và ngoài các giấy tờ nêu trên, phải nộp hợp đồng lao động, giấy cho nghỉ phép có chữ ký của người sử dụng lao động (nêu rõ chức danh), bản lương 3 tháng gần nhất. Nếu là học sinh, sinh viên phải có thư xác nhận của trường.
  – Nếu có tài khoản ngân hàng, sổ phụ khách hàng thì phải nộp bản sao kê của 3 tháng gần nhất. Nếu không sử dụng tài khoản ngân hàng cần nộp giấy khai rõ không sử dụng tài khoản có chữ ký của người xin thị thực.
  + Giấy chứng nhận kết hôn và giấy khai sinh của các con của người xin thị thực, sổ hộ khẩu ( nếu có )
  + Giấy tờ chứng minh việc sở hữu hợp pháp bất động sản, nếu có.
  + Chứng minh khả năng chi trả cá nhân: trong thời gian lưu trú tại lãnh thổ Schengen ( không áp dụng đối với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ ).
  + Bạn cần chứng minh số tiền tối thiểu là 97 EURnếu thời gian lưu trú từ 9ngày trở xuống và thêm 63.33 EUR mỗi ngày từ ngày thứ 10 trở đi. Có thể nộp sao kê tài khoản cá nhân tại ngân hang trong vòng 3 tháng trở lại đây, séc đảm bảo, séc du lịch, thư xác nhận trả tiền và thẻ tín dụng kèm theo xác minh số dư tài khoản hoặc sổ tiết kiệm hiện có (yêu cầu tài khoản chính chủ, trừ trường hợp trẻ vị thành niên thì chấp nhận giấy tờ chứng minh mang tên bố mẹ hoặc người đại diện hợp pháp của trẻ). Không chấp nhận xác nhận của ngân hàng hoặc sao kê tài khoản cấp qua internet.
 9. Trẻ em dưới 18 tuổiđi du lịch mà không có cha mẹ (cha hoặc mẹ) hoặc người bảo hộ đi kèm: Phải nộp giấy đồng ý của cả bố và mẹ hoặc người đại diện hợp pháp của trẻ, cùng với giấy khai sinh của trẻ và bản sao hộ chiếu hoặc chứng minh thư của bố mẹ hoặc người đại diện hợp pháp. Tất cả nhũng giấy tờ trên phải được công chứng trên bản gốc lẫn bản dịch.

Lưu ý: Các giấy tờ tiếng VIệt đều phải được dịch thuật sang tiếng Anh hoặc Tây Ban Nha để cùng với bản photo tiếng Việt. Những bản chính mà bạn nộp sẽ được trả lại lúc nhận kết quả, những giấy tờ bạn không nộp bản photo tức, bạn không cần thiết lấy lại bản gốc của giấy tờ đó và họ sẽ giữ luôn.

Nộp hồ sơ và đóng lệ phí

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả các giấy tờ bên trên, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp theo địa chỉ như sau. Lưu ý rằng sắp xếp theo đúng trình tư mà Á Châu đã cung cấp. và những bản photo, bản dịch thuật phải đi kèm cùng chổ với bản chính. Việc này không những tiện cho người xét duyệt hồ sơ mà nó còn giúp bạn có thêm điểm trong mắt nhân viên lãnh sự.

Trung tâm xin thị thực Tây Ban Nha

 • Địa chỉ: Tòa nhà Resco, Lầu 4, số 94-96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé , Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Số điện thoại hỗ trợ: +84 8 39390895
 • Nộp hồ sơ từ08:30 – 12:00 và 13:00 -15:00 (thứ 2 – thứ 6) Trừ nghỉ lễ
 • Nhận lại hộ chiếu từ13:00 – 16:00 (thứ 2 – thứ 6) Trừ nghỉ lễ

Bạn cần đến sớm để nộp hồ sơ thuận tiện hơn. Ăn mặc lịch sự, tóc tai gọn gàng, sạch sẽ. Bạn có thể sẽ được lấy dấu vân tay và chụp hình nên cần chú ý bề ngoài. Hình này sẽ là hình được dán vào VISA Tây Ban Nha cho bạn khi bạn được chấp nhận yêu cầu.

Lệ phí xin thị thực Tậy Ban Nha

– Đối với người lớn: ngắn hạn là 60 EUR (1.464.000 VND)

 • Đối với trẻ em từ 6 – 12 tuổi: cho trẻ em từ 6-12 tuổi là 30 EUR (854.000 VND)

1. Du lịch Tây Ban Nha mùa nào đẹp nhất?

Với diện tích quốc gia lớn thứ hai của châu Âu, cùng với địa hình dạng nên khí hậu Tây Ban Nha có khá nhiều kiểu khác nhau.

– Khu vực ven biển phía Đông và Nam do gần biển Địa Trung hải nên chịu ảnh hưởng khá lớn với kiểu thời tiết quanh năm vô cùng dễ chịu.

– Khu vực phía Bắc có nhiệt độ lạnh hơn phía nam trong khi khu vực trung tâm Tây Bạn rất khô và nóng.

Nếu bạn muốn tận hượng một kỳ nghỉ trên bãi biển ngập nắng thì khoảng thời gian thích hợp nhất cho bạn là từ tháng 6 đến tháng 8. Tuy nhiên đó cũng là lúc lượng khách du lịch đổ về đây đông nhất, bởi vậy có thể bạn sẽ phải đối mặt với giá cả tăng cao hơn bình thường.

Còn các khoảng thời gian cuối mùa xuân hoặc cuối mùa thu, tức là vào khoảng tháng 4 hay tháng 10 hàng năm là mùa trung bình, khách du lịch có giảm tuy nhiên thời tiết vẫn rât dễ chịu, phong cảnh Tây Ban Nha thời điểm này vẫn rất đẹp.

2. Hành lý mang theo

Nên chuẩn bị những gì khi đi du lịch Tây Ban Nha? Nếu không tìm hiểu kỹ càng một chút thì câu hỏi này sẽ khiến bạn loay hoay trong chuyến du hành lần đầu tìm tới với đất nước xinh đẹp này đấy.

Khi sắp xếp hành lý của mình bạn nên mang theo những vật dụng cần thiết cho chuyến đi của mình: khăn mặt, bàn chải, dao cạo râu, thuốc dự phòng… quần áo chỉ nên mang vừa phải và nhớ rằng chúng phải thật sự kín đáo.

Trong hành lý xách tay khi mang tới Tây Ban Nha bạn không nên mang theo các thứ đồ sắc nhọn như dao, kéo hay cắt móng tay… Với các sản phẩm như cream, nướng uống, dầu gội, nước hoa, sữa tắm cũng vậy.

Du lịch Tây Ban Nha nên ở đâu?

Dưới đây, là một số lựa chọn bạn có thể tham khảo:

– Khách sạn Areca– tiêu chuẩn 4 sao. Địa chỉ Limón, 2, 03320 Torrellano, Tây Ban Nha. Từ khách sạn này rất gần đi tới ga tàu lửa Torrellano 700m. Đây cũng là khu vực tập trung nhiều nhà hàng, quán bar và hoạt động sầm uất về đêm.

– Khách sạn Hostal Pensimartiêu chuẩn 2 sao.  Địa chỉ: Juan Gosalbez López 7, 03195 El Altet, Tây Ban Nha. Cách sân bay Alicante ALC 3km.

– Khách sạn Doña Isabel. Địa chỉ: Avenida Íllice, 95, 03320 Torrellano, Tây Ban Nha.

Địa điểm vui chơi, giải trí nổi tiếng ở Tây Ban Nha

Đi đâu chơi ở Tây Ban Nha? Địa điểm tham quan nổi bật ở Tây Ban Nha

Tham quan thành phố Cordoba: Tọa lạc ở phía Nam Tây Ban Nha, Cordoba là thành phố cổ nổi tiếng với những ngôi nhà mang kiến trúc cổ đại, hấp dẫn du khách.

Du lịch Tây Ban Nha nên đi đâu chơi? Địa điểm nổi bật nhất là nhà thờ Hồi giáo Mezquiti – nơi mang phong cách Hồi giáo Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha với những mái vòm thời Phục Hưng. Đây được xem là một trong những kì quan thế giới về sự cổ xưa – một điểm du lịch nổi tiếng ở Tây Ban Nha.

Tham quan thành phố Madrid: Với những cung điện nguy nga tráng lệ, những bảo tàng với đường nét kiến trúc độc đáo hoặc những quảng trường sầm uất. Ghé thăm Madrid bạn còn được thưởng thức những tiếng nhạc bập bùng và điệu flamenco sôi động.

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tây Ban Nha

Tham quan thành phố Barcelona: Đây là thành phố thứ hai của Tây Ban Nha, nơi quy tự những bức tranh nghệ thuật và cũng là quê hương của danh họa nổi tiếng  Pablo Picasso. Bên cạnh đó, bạn còn được chiêm ngưỡng những bảo tàng nghệ thuật và vẻ đẹp tinh tế của tòa nhà Gaudi. Đặc biệt, nếu bạn là fan hâm mộ của đội bóng  Barcelona thì có thể đến thăm bảo tàng FC Barcelona và sân vận động Camp nou.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật Valencia một điểm tham quan độc đáo ở Tây Ban Nha, nơi tập trung những công trình bao gồm nhà hát, bảo tàng khoa học, thủy cung được thiết kế vô cùng hiện đại. Đặc biệt, nếu bạn tới vào tháng 8 sẽ được tham gia lễ hội ném cà chua Tomatina – lễ hội thực phẩm lớn nhất thế giới.

Ngoài những địa điểm trên, bạn cũng không nên bỏ qua các địa danh hấp dẫn du khách khác như:

 • Thành phố Seville, điểm du lịch miền nam Tây Ban Nha hấp dẫn
 • Điểm du lịch ấn tượng với thành phố Granada
 • Du lịch biển Marbella
 • Tham quan du lịch đảo Tenerife

Các vật dụng có giá trị khác như vàng, kim cương, máy ảnh, laptop bạn cũng không nên mang theo người và cũng không gửi vào hành lý ký gửi (máy tính xách tay và máy ảnh sẽ không tính vào hành lý xách tay của quý khách).

3. Ăn uống ở Tây Ban Nha

Có một số thứ bạn phải thử qua khi theo chân một tour du lịch Tây Ban Nha mà tìm đến với đất nước bò tót xa xôi này:

– Sangria – đây là loại rượu đặc trưng Tây Ban Nha có độ cồn rất cao, nó được làm trái cây tươi ngâm như dâu, cam, đào, mơ…

– Thịt giăm bông Jamon Serrano

– Bia chanh (Shandy) – là loại bia giải khát trong những ngày hè nóng oi ả ở Tây Ban Nha

– Rượu vang Rioja: Đây là loại rượu được ưa thích nhất tại Tây Ban Nha bởi hương vị tuyệt vời, độc đáo một điều là nó đượ đựng trong những chiếc túi da thật.

– Rượu vang Bồ Đào Nha, đặc biệt là loại rượu vang ngọt porto.

Được du khách đặc biệt yêu thích khi du lịch đến Tây Ban Nha là nhà hàng Casa Botín, đây là nhà hàng lâu đời nhất liên tục hoạt động từ năm 1725 tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha. Đại văn hào nổi tiếng toàn thế giới Earnest Hemmingway luôn ghé lại đây bởi đây là nơi yêu thích của ông, món ăn ngon nhất và nổi tiếng nhất tại đây là món heo sữa quay.

 Một số địa điểm ăn uống nổi tiếng ở Tây Ban Nha các bạn có thể tham khảo:

 • Nhà hàng Udon – Giá trung bình: 15 -20 euro/ người. Nhà hàng này khá phổ biến ở đây, các trung tâm thương mại đều có như Gran Via 2, La Maquinista,…
 • Quán Phở Bar – Địa chỉ: Carrer Sepulveda, 159. Giá trung bình: 8-10 euro.
 • Nhà hàng Shoko – Menu del dia thứ 2 – thứ 6: 16 euro Menu del dia cuối tuần: 21 euro.
 • Nhà hàng Udon – Nhà hàng này khá phổ biến ở đây, các trung tâm thương mại đều có như Gran Via 2, La Maquinista,… Giá trung bình: 15 -20 euro/ người.
 • Nhà hàng Ramblero, trong chợ La Boqueria, Las Ramblas Giá: 20-25 euro/ người.
 • Nhà hàng Kiu Nam – Địa chỉ: Carrer Vilarroel, 199. Đánh giá: 8/10.
 • Cerveria 100 Montaditos – Địa chỉ: Rambla de Catalunya, 11. Giá siêu rẻ. Ngày thứ 4 đồng giá món nào cũng 1 euro.
 • Granja M. Viader – Địa chỉ: Carrer d´en Xucla, 4-6. Giá: 5-10 euro/ người. Đánh giá: 8/10.
 • Roca de la Vila. Địa chỉ: Carrer de la Ciutat de Granada, 33. Giá: 20-30 euro/ người. Đánh giá: 9/10.
 • Thai Barcelona – Royal Cuisine. Địa chỉ: Carrer de la Diputació, 273. Giá: 20-25 euro/ người. Đánh giá: 9/10.
 • Bodega Biarritz 1881. Địa chỉ: Calle Vidre 8. Giá: 13-15 euro/ người. Đánh giá: 9/10.
 • Nhà hàng Shoko. Menu del dia thứ 2 – thứ 6: 16 euro. Menu del dia cuối tuần: 21 euro. Đánh giá: 8/10.
 • Koku Kitchen Ramen. Địa chỉ: Carrer d’en Carabassa, 19. Giá : 10 euro/ tô ramen. Đánh giá: 9/10.
 • El All i Oli. Địa chỉ: Carrer d’Alella, 3. Giá: 17-20 euro/ người. Đánh giá: 9/10.

4. Mua gì ở Tây Ban Nha?

Tây Ban Nha sử dụng loại đồng tiền chung của châu Âu là EUR, 1 EUR = 1.2 USD.

Những vật dụng đặc biệt dưới đây có thể sẽ khiến bạn thích thú khi tới Tây Ban Nha:

– Đĩa Flamenco của những nghệ sĩ tên tuổi của Tây Ban Nha như Paco de Lucia

– Cửa hàng Capas Seseña (Madrid): nhãn hiệu bán lẻ duy nhất chỉ sản xuất áo choàng. Giới nhà giàu và người nổi tiếng trên thế giới đều là fan ruột của nhãn hiệu này.

– Áo, quả bóng có chữ ký của các cầu thủ hoặc quà lưu niệm của các CLB nổi tiếng của Real Madrid hay Barcelona tại các bảo tàng trong sân vận động

5. Nắm rõ thông tin Đại sứ quán Việt Nam

Không ai có thể chắc chắn rằng trong chuyến du lịch của bạn sẽ không gặp phải những vấn đề phát sinh bất ngờ như đánh mất giấy tờ hoặc mất hành lý hay bất cứ vấn đề cần thiết khác. Vậy nơi đầu tiên chúng ta cần phải tìm đến chính là Đại sứ quán Việt nam tại TBN.

Đại sứ quán Việt Nam tại Madrid, Tây Ban Nha.

Địa chỉ: C/ Arturo Soria 201, 1-AyB 28043 – Madrid, SPAIN

Điện thoại: (3491) 510 2867

Fax: (3491) 415 7067

Email: claudiomes@yahoo.com

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!


Liên hệ tư vấn