6 câu hỏi bạn nhất định phải biết về bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ôtô ra đời trong bối cảnh xã hội đang trên đà phát triển, số lượng phương tiện gia tăng đặc biệt là ôtô. Khi cơ sở hạ tầng giao thông còn chưa theo kịp và ý thức của người điều khiển giao thông còn chưa cao dẫn đến những thiệt hại không đáng có cho người lái xe ôtô.Giá bảo hiểm vật chất xe ôtô không quá cao nhưng bảo hiểm sẽ giúp bạn chia sẻ rủi ro khi xảy ra những tai nạn bất ngờ ngoài ý muốn. Sau đây là 6 câu hỏi bạn nhất định phải biết về bảo hiểm vật chất xe ô tô.

1. Bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ chi trả trong những trường hợp nào?

Bạn sẽ được bảo hiểm chi trả trong những trường hợp sau:

– Xe gặp tai nạn, đâm, va, lật, đổ, hoả hoạn, cháy, nổ.

– Tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên:mưa bão, lũ lụt,sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở.

– Hư hỏng do vật thể từ bên ngoài tác động lên xe.

– Chủ xe bị mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.

– Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên

2. Những trường hợp không được chi trả bảo hiểm vật chất ô tô

Trường hợp mà bảo hiểm sẽ không chi trả cho bạn khi có sự cố xảy ra, bao gồm:

– Lái xe khi có lồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc sử dụng chất kích thích bị cấm.

– Vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về vận chuyển, xếp dỡ hàng ví dụ: ma túy, hàng hóa gây hại,…

– Xe chở quá số người theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Xe chở quá (>) 20% trọng tải theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, các trường hợp khác sẽ áp dụng chế tài theo điều 13.

– xe đi ngược chiều, đi sai pháp luật,…

3. Xe gặp tai nạn trong thời gian đợi giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật thì có được hưởng bảo hiểm không ?

Tại thời điểm tai nạn, xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hoặc có nhưng không hợp lệ cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm vật chất (trừ khi chủ xe có thoả thuận khác bằng văn bản).Ngoài ra,xe sử dụng để tập lái, đua (hợp pháp hoặc bất hợp pháp), chạy thử sau khi sửa chữa cũng sẽ không được hưởng bảo hiểm (trừ khi có thoả thuận khác bằng văn bản).

4. Xe bị mất cắp trong thời gian mang xe đi công tác tại nước ngoài thì có được bồi thường bảo hiểm hay không ?

Đối với xe gặp sự cố xảy ra ngoài lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng sẽ không được bồi thường thiệt hại (trừ khi có thoả thuận khác bằng văn bản).

5. Xe bị mất cắp gương và đã mua bảo hiểm vật chất thì mức bồi thường là bao nhiêu ?

Đối với trường hợp mất cắp bộ phận xe, bảo hiểm sẽ không bồi thường mà bạn cần mua thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận để được hưởng quyền lợi. Các dòng xe có giá trị trung bình nên bảo hiểm thân vỏ vì giá phụ tùng thay thế không quá đắt đỏ.Các dòng xe sang trọng, đắt tiền nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận vì những dòng xe này thường hay bị mất cắp (gương,logo,… ) và giá thay thế chắc chắn sẽ cao hơn giá bảo hiểm.

6. Hiện nay tôi đang sống tại Hà Nội và mới mua xe thì nên mua kèm những bảo hiểm gì ngoài bảo hiểm ô tô bắt buộc và bảo hiểm vật chất xe ôtô ?

Với những người lần đầu mua bảo hiểm xe nên cân nhắc tùy theo khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại của mình mà chọn loại bảo hiểm tự nguyện cho phù hợp. Tiếp đến, bạn cần tìm hiểu kỹ chất lượng dịch vụ bảo hiểm trước khi quyết định chọn mua bảo hiểm của công ty nào. Mức bồi thường bảo hiểm cao chưa hẳn đã quyết định chất lượng của bảo hiểm tốt. Với những xe đang lưu thông tại địa bàn Hà Nội, ngoài bảo hiểm vật chất xe ôtô thì gói bảo hiểm thủy kích đi kèm là thực sự cần thiết.

>>> Xem thêm: bảo hiểm vật chất ô tô giá rẻ bảo việt

Liên hệ tư vấn