Bảo hiểm ô tô 1 năm bao nhiêu tiền?

Bảo hiểm ô tô Bảo Việt là chương trình bảo hiểm xe ô tô được nhiều khách hàng lựa chọn nhờ phí bảo hiểm tốt và dịch vụ bồi thường nhanh chóng, chuyên nghiệp.

1. Tìm hiểu về bảo hiểm ô tô Bảo Việt

Bảo hiểm ô tô Bảo Việt là loại bảo hiểm cho xe ô tô khi xảy ra các thiệt hại do va quệt tai nạn trong quá trình sử dụng xe. Bảo hiểm Bảo Việt là một trong những công ty uy tín hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm xe ô tô, cho nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch.

bảo hiểm ô tô 1 năm bao nhiêu tiền

2. Các chương trình bảo hiểm ô tô

Bảo Việt cung cấp 3 gói bảo hiểm xe ô tô để khách hàng dễ dàng lựa chọn như sau:

iocn tickGói cơ bản (bắt buộc theo quy định của nhà nước khi tham gia giao thông), gồm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) chủ xe.

iocn tickGói phổ thông, gồm: Bảo hiểm TNDS chủ xe, bảo hiểm vật chất xe cơ bản (đã bao gồm bảo hiểm cháy nổ) và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe.

iocn tickGói nâng cao: Ngoài các quyền lợi như gói phổ thông, khách hàng có thể lựa chọn thêm các điều khoản mở rộng như lựa chọn gara sửa chữa, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm xe bị ngập nước…

3. Phạm vi bảo hiểm ô tô Bảo Việt

bảo hiểm ô tô 1 năm bao nhiêu tiền

4. Bảo hiểm ô tô 1 năm bao nhiêu tiền

Người mua bảo hiểm ô tô Bảo Việt sẽ trả các loại phí bắt buộc và tùy chọn như sau:

4.1 Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe (bắt buộc)

 Loại phí này được bộ tài chính quy định đối với từng loại xe ô tô khác nhau. Ví dụ, phí là 397.000 VND/năm với loại xe dưới 6 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải; 794.000 VND/năm với loại xe từ 6 – 11 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải…

4.2 Phí bảo hiểm vật chất cơ bản

Phí bảo hiểm = Tỷ lệ phí % x Giá trị xe

bảo hiểm ô tô 1 năm bao nhiêu tiền
Bảng tỷ lệ phí bảo hiểm vật chất ô tô cơ bản (đã bao gồm VAT)

4.3 Phí bảo hiểm tai nạn người trên xe

Phí bảo hiểm = 0.1% x Mức trách nhiệm bảo hiểm.

Ví dụ: Mức 100.000.000 VNĐ/ người thì phí bảo hiểm cho xe sedan 5 chỗ sẽ là: 5 x 100.000.000 X 0.1% = 500.000 VNĐ

Các điều khoản mở rộng: Tùy theo từng dịch vụ mà khách hàng lựa chọn.

bảo hiểm ô tô 1 năm bao nhiêu tiền

4.4. Phí bảo hiểm vật chất xe bổ sung (nâng cao)

Đối với từng loại xe và tùy thuộc vào mục đích sử dụng xe, điều kiện giao thông ở mỗi nơi mà các hãng bảo hiểm sẽ tư vấn cho khách hàng mua thêm các điều khoản bảo hiểm bổ sung để bảo vệ tốt nhất cho xe ô tô. Phí bảo hiểm bổ sung sẽ là điều kiện bắt buộc khi chủ xe tham gia thêm các điều khoản bổ sung. Tham gia thêm điều khoản bổ sung nào chủ xe sẽ đóng phí cho điều khoản bổ sung đó. Mức phí điều khoản bổ sung phụ thuộc vào phí bảo hiểm vật chất xe cơ bản và thông thường chiếm tỷ lệ như sau:

iocn tickPhí bảo hiểm bổ sung bảo hiểm ngập nước, thủy kích: 5% x Phí bảo hiểm vật chất cơ bản

iocn tickPhí bảo hiểm bổ sung sửa chữa chính hãng: 8% x Phí bảo hiểm vật chất cơ bản

iocn tickPhí bảo hiểm bổ sung mất cắp bộ phận: 10% x Phí bảo hiểm vật chất cơ bản

iocn tickPhí bảo hiểm bổ sung thay mới không tính khấu hao: 0% trong 3 năm đầu, 5% x Phí bảo hiểm vật chất cơ bản sau 3 năm sử dụng xe

Trên đây là một số điều khoản bổ sung thông dụng nhất, ngoài ra còn một số điều khoản bổ sung không phổ biến sẽ được tư vấn cụ thể đối với những trường hợp thực tế.

5. Những chương trình ưu đãi phí

Phí bảo hiểm sẽ được giảm cho năm kế tiếp nếu không có phát sinh khiếu nại bồi thường cho chiếc xe được bảo hiểm.

iocn tick01 năm không phát sinh khiếu nại bồi thường: Giảm 10% phí bảo hiểm vật chất xe.

iocn tick02 năm liên tiếp không phát sinh khiếu nại bồi thường: Giảm 20% phí bảo hiểm vật chất xe.

iocn tick03 năm liên tiếp trở lên không phát sinh khiếu nại bồi thường: Giảm 30% phí bảo hiểm vật chất xe.

Ngoài ra, Bảo Việt cũng áp dụng mức phí ưu đãi cho khách hàng:

iocn tickLà khách hàng lâu năm của Bảo Việt; hoặc

iocn tickCó nhiều xe tham gia bảo hiểm tại Bảo Việt; hoặc

iocn tickÁp dụng mức bồi thường có khấu trừ trên 500.0-00đ/vụ

6. Câu hỏi thường gặp về giá bảo hiểm ô tô 1 năm bao nhiêu tiền?

Nhiều khách hàng, chủ yếu là những khách hàng mới tham gia bảo hiểm lần đầu thường đưa ra những câu hỏi thắc mắc về giá bảo hiểm ô tô 1 năm. Bài viết này xin thông kê để giải đáp chung cho những khách hàng có câu hỏi tương tự. 

1/ Tại sao mức giá bảo hiểm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự không thay đổi qua từng năm, trong khi giá bảo hiểm vật chất xe lại thay đổi hàng năm?

Trả lời: Giá bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô 1 năm áp dụng theo Mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 04/2021/TT-BTC. Mức phí này không thay đổi hàng năm và phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Số chỗ ngồi trên xe
  • Mục đích sử dụng xe (kinh doanh vận tải hay không kinh doanh vận tải, chở hàng hay xe chuyên dùng…)

Do vậy, trừ khi chủ xe hoán cải xe hoặc thay đổi mục đích sử dụng xe trong quá trình sử dụng hoặc nhà nước thay đổi biểu phí mới thì mức phí bảo hiểm bắt buộc ô tô mới thay đổi. Việc thay đổi biểu phí mới của nhà nước không thường xuyên xảy ra và thường phải trải qua một thời gian tương đối dài (5-10 năm) thì nhà nước mới điều chỉnh mức phí

Ngược lại, phí bảo hiểm vật chất xe phụ thuộc vào các yếu tố có tính chất biến thiên hàng năm nên mức phí cũng sẽ thay đổi hàng năm. Cụ thể, phí bảo hiểm vật chất ô tô được tính theo nguyên tắc:

Phí bảo hiểm vật chất = Giá trị xe x Tỷ lệ phí

Trong đó: Giá trị xe giảm hàng năm; Tỷ lệ phí bảo hiểm cũng được điều chỉnh hàng năm tùy thuộc vào các yếu tố: Tình hình bồi thường chung toàn thị trường, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm, số vụ bồi thường phát sinh trong năm cũ xe ô tô tham gia bảo hiểm, số năm sử dụng xe…..

Do vậy, Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô có tính thay đổi liên tục hàng năm, có thể tăng hoặc giảm so với năm liền trước tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

2/ Tại sao bảo hiểm vật chất của cùng một xe ô tô, áp dụng cùng các điều khoản bảo hiểm lại có mức giá khác nhau giữa các công ty bảo hiểm?

Đây là một vấn đề rất hay gặp nhưng cầu trả lời cho vấn đề này lại khá tế nhị. Thông thường các hãng bảo hiểm có thị phần và uy tín càng thấp thì mức giá bảo hiểm vật chất ô tô lại càng rẻ và ngược lại. Về phía khách hàng là những chủ xe ô tô thì luôn có tâm lý. Nếu cùng các quyền lợi được hưởng và với cùng một mức giá, đương nhiên khách hàng sẽ lựa chọn các thương hiệu bảo hiểm lớn hơn, có uy tín hơn. Để cạnh tranh giành thị phần, các hãng bảo hiểm nhỏ thường có xu hướng áp dụng mức phí thấp hơn để thu hút khách hàng tham gia dịch vụ của họ. Để có thể hạ được giá bảo hiểm vật chất ô tô xuống mà vẫn đảm bảo kinh doanh bảo hiểm có lãi, các hãng bảo hiểm nhỏ thường lựa chọn giải pháp cắt giảm chi phí vận hành nội bộ, cắt giảm các khoản chi phí dịch vụ khách hàng. So với Bảo Việt là thương hiệu số 1, các hãng bảo hiểm nhỏ hơn thường có số lượng nhân viên giám định tổn thất nhỏ hơn nhiều so với Bảo Việt. Do vậy, không như Bảo Việt thường bố trí nhân viên giám định có mặt ở hầu hết các showroom chính hãng để hỗ trợ khách hàng giám định tổn thất xe ngay tại showroom sửa chữa, các hãng nhỏ sẽ bố trí 3 hoặc 4 điểm giám định tập trung của họ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Sau khi giám định xong, chủ xe mới mang xe đi tới các gara sửa chữa mong muốn. Việc sử dụng ít nhân viên giám định sẽ giúp các hãng bảo hiểm nhỏ tiết kiệm được chi phí vận hành nội bộ đáng kể, qua đó giúp họ hạ được mức phí bảo hiểm vật chất xe so với các hãng bảo hiểm lớn như Bảo Việt. Khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất xe tại Bảo Việt thường phải trả mức giá cao hơn mức giá trung bình nhưng bù lại được hưởng chất lượng dịch vụ sau bán hàng tốt hơn, thuận tiện hơn.

Trên đây chỉ là một ví dụ để giúp giải đáp thắc mắc tại sao mức giá bảo hiểm vật chất tại các hãng bảo hiểm lại khác nhau và nếu phải trả mức giá cao hơn thì sẽ được lợi hơn điều gì. Ngoài ra, còn nhiều lý do khiến khách hàng không phải lúc nào cũng chọn mức giá bảo hiểm vật chất rẻ nhất để tham gia, các chủ xe sẽ được giải đáp chi tiết hơn khi liên hệ tới Bảo Việt.

3/ Tôi có thể đàm phán để có mức giá bảo hiểm vật chất ô tô tốt hơn so với giá Bảo Việt đang báo không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể và có khá nhiều cách. Ví dụ, Bảo Việt sẽ thỏa thuận cùng khách hàng để hạ giá trị xe xuống nhằm giúp hạ mức giá bảo hiểm. Hoặc có thể áp dụng điều chỉnh thêm bớt một số điều khoản bổ sung không thực sự cần thiết và còn nhiều phương án hợp lý theo các trường hợp cụ thể trong thực tế. Sau khi điều chỉnh, mức giá có thể hạ tới 20% – 25% so với giá ban đầu. 

Như vậy, các bạn đã có câu trả lời bảo hiểm ô tô 1 năm hết bao nhiêu tiền rồi đúng không ạ. Việc mua bảo hiểm ô tô là một quyết định đúng đắn cho tất cả các chủ sở hữu ô tô.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phútLiên hệ tư vấn