Thị trường bảo hiểm Việt Nam sẽ lên ngôi trong năm 2019

Nhu cầu tiết kiệm, đầu tư, sở hữu xe ô tô, chăm sóc sức khỏe,…là bàn đạp thúc đẩy ngành bảo hiểm Việt Nam phát triển mạnh. Theo dự tính hớn 50% dân số Việt Nam sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu vào năm 2035 tăng 11% so với năm 2015. Đây là nhận định của các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành về triển vọng thị trường bảo hiểm năm 2019.

Lý do vì sao nói: “Thị trường bảo hiểm Việt Nam lên ngôi trong năm 2019”

1. Môi trường kinh doanh thuận lợi

Với một nước đang phát triển nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng cao và GDP năm 2019 sẽ đạt mức từ 6,8 đến 7%. Vì vậy nhu cầu bảo hiểm cũng sẽ tăng cao, người dân và các tổ chức kinh tế ngày càng nhận thức rõ nhu cầu cần bảo vệ, phòng chống, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Theo đó, thị trường bảo hiểm Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng bảo hiểm đang có sức cạnh tranh gia tăng từ chương trình bảo hiểm y tế bắt buộc của chính phủ. Theo nghị định 146/2018/NĐ-CP, quy định chi tiết và có hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều luật bảo hiểm y tế, các chính sách mới có lợi cho những người tham gia chương trình này đã có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2018. Vì vậy, có thể khiến cho nhu cầu về bảo hiểm sức khỏe sụt giảm đáng kể trong năm tới.

Để thuận lợi phát triển thị trường bảo hiểm và các doanh nghiệp cần có sự điều chỉnh để thích ứng với những yêu cầu tiếp tục phát triển trong bối cảnh mới. Cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, nâng cao năng lực tài chính, đào tạo cán bộ, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển sản phẩm mới.

2. Kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng được quan tâm

Theo một số báo cáo khảo sát nghiên cứu chỉ ra rằng trong khi bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm xe cơ giới tiếp tục tăng trường mạnh nhờ nhu cầu người dùng và được tầng lớp trung lưu mở rộng thì các dòng bảo hiểm như tài sản, hàng hóa,…lại cho thấy những bước tiến chậm.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại sẽ mang lại cơ hội cho loại bảo hiểm này khi các công ty được dự báo rằng có thể chuyển một phần các đơn hàng và nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Chứng tỏ những quy định mới về các loại bảo hiểm đã tạo ra hành lang pháp lý cho các sản phẩm mới từ đó đảm bảo mục tiêu tăng cường đa dạng hóa sản phẩm cũng như kích thích nhu cầu đối với sản phẩm có doanh thu thấp.

Ngân hàng và công ty tín dụng tiêu dùng thường yêu cầu người vay mua bảo hiểm như một điều kiện để cấp tín dụng, kênh phân phối này có tiềm năng rất lớn. Các công ty bảo hiểm được tiếp cận với mạng lưới phân phối lớn và cơ sở khách hàng của các ngân hàng nhằm phục vụ nghiên cứu thị trường, phát triển và quản lý rủi ro. Vì vậy kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng được xem là quan trọng nhất.

>>> Xem thêm: Danh sách các bệnh viện bảo lãnh viện phí ở Hà Nội liên kết với Bảo Việt

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!


Liên hệ tư vấn