Những quy định về bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp 

Bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp là loại bảo hiểm quan trọng, bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ người lao động trong trường hợp gặp tai nạn, rủi ro trong quá trình lao động

Hiện nay, có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau được giới thiệu và cung cấp đến người mua, nhằm bảo vệ quyền lợi, lợi ích và hỗ trợ trên nhiều phương diện đối với người mua bảo hiểm trong những trường hợp rủi ro, tai nạn xảy ra. Một trong những loại bảo hiểm dành cho người lao động và rất được quan tâm, lựa chọn đó là bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp. Vậy vai trò và những quyền lợi đảm bảo của loại bảo hiểm này là gì ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp của người lao độngNgười lao động nên mua bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp để bảo vệ bản thân

Bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp là gì ?

Đây là loại bảo hiểm bảo đảm quyền lợi của người lao động trong trường hợp có tai nạn lao động xảy ra. Những tổn thương gây ra cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào trên cơ thể, gây ra tình trạng tử vong hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động đều được coi là tai nạn lao động

Người sử dụng lao động có nghĩa vụ đóng 1% trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động để hình thành Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Vai trò của bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp như thế nào ?

Người mua bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp được hỗ trợ nhiều quyền lợi và lợi ích thiết thực trong trường hợp bị tai nạn nghề nghiệp, cụ thể là:

Hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Hỗ trợ kinh phí chữa bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Mức hỗ trợ kinh phí chữa bệnh nghề nghiệp cho người lao động cụ thể là mức hỗ trợ bằng 50% chi phí khám, chữa bệnh nghề nghiệp tính theo biểu giá khám, chữa bệnh nghề nghiệp tại thời điểm người lao động khám hoặc chữa bệnh theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế sau khi đã được bảo hiểm y tế chi trả. Mức hỗ trợ này không vượt quá 1/3 mức lương cơ sở/người/lần khám đối với chi phí khám bệnh và không quá 10 lần mức lương cơ sở/người đối với chi phí chữa bệnh.

Cần lưu ý rằng, người lao động chỉ được nhận hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh nghề nghiệp 1 lần trong một năm. Người sử dụng lao động chỉ có nghĩa vụ hỗ trợ hai loại chi phí nói trên tối đa hai lần đối với mỗi người lao động.

Bảo hiểm tai nạn nghề nghiệpMức hỗ trợ của bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp hiện nay khá hợp lí

Đối với những người lao động, việc mua và đóng bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp là điều vô cùng cần thiết, nhằm hạn chế những tổn thất về mặt tài chính trong trường hợp người lao động không may gặp phải sự cố, tai nạn, đồng thời được hỗ trợ đáng kể trên nhiều mặt khác nhau. Nếu như bạn đang có nhu cầu tham khảo thêm thông tin và đặt mua bảo hiểm tai nạn, hãy tìm đến công ty bảo hiểm có uy tín, đã được khẳng định để nhận được sự tư vấn, giúp đỡ tốt nhất.

Xem thêm: Bảo hiểm tai nạn Bảo Việtbảo hiểm tai nạnbảo hiểm tai nạn lao động

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!


Liên hệ tư vấn