Bảo hiểm tai nạn con người có phải là bảo hiểm bắt buộc

Bảo hiểm tai nạn con người có phải là loại bảo hiểm bắt buộc không? Là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Vì thế bảo hiểm bảo việt sẽ cung cấp thông tin chính xác và cơ bản về các điều khoản, quy định, quyền lợi của bảo hiểm tai nạn con người giúp bạn có cái nhìn chính xác về loại bảo hiểm này.

1. Mức đóng bảo hiểm tai nạn con người

Bắt đầu từ ngày 01/06/2017, kể từ khi Nghị định 44/2017/NĐ-CP có hiệu lực, người sử dụng lao động hàng tháng đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại khoản 3 điều 44 Luật an toàn, vệ sinh lao động với mức đóng là 0,5% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, mức đóng đã giảm xuống một nửa, thay vì mức đóng 1% như trước đây. Và Bảo hiểm tai nạn con người cho nhân viên, công nhân là trách nhiệm bắt buộc phải đóng của chủ doanh nghiệp.

2. Đối tượng đóng bảo hiểm tai nạn

Công dân Việt Nam và người nước ngoài công tác, học tập tại Việt Nam có độ tuổi từ 16 đến 70 tuổi loại trừ các trường hợp sau:

– Những người đang bị bệnh thần kinh, tâm thần, ung thư;

– Những người đang bị tàn phế hoặc thương tật vĩnh viễn từ 50% trở lên;

– Những người đang trong quá trình điều trị bệnh tật, thương tật

3. Phạm vi bảo hiểm

– Khi người được bảo hiểm gặp rủi ro bất ngờ bảo hiểm tai nạn con người sẽ chi trả toàn bộ rủi ro mà bạn gặp phải.

– Người được bảo hiểm có hành động cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân và tham gia chống các hành động phạm pháp.

– Người được bảo hiểm khi tham gia các cuộc thi đấu có tính chất như: đua xe, đua ngựa, bóng đá, đấm bốc, leo núi, lướt ván, đua thuyền,…khi xảy ra tai nạn chỉ được bảo hiểm với điều kiện người được bảo hiểm đã yêu cầu và thỏa thuận đóng thêm phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm theo quy định

4. Quyền lợi khi đóng bảo hiểm tai nạn

Tùy vào từng quy định, điều khoản trong của từng công ty bảo hiểm mà quyền lợi người được bảo hiểm nhận được khi sự cố xảy ra sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, nhìn chung thì họ sẽ nhận được những quyền lợi dưới đây:

+ Được chi trả chi phí nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

+ Được chi trả chi phí di chuyển bằng xe cứu thương hoặc trực thăng cấp cứu.

+ Được chi trả tiền viện phí trong thời gian nằm viện.

+ Được chi trả các chi phí dành cho  xét nghiệm, kiểm tra, chẩn đoán.

+ Được chi trả chi phí chăm sóc chuyên sâu, phục hồi chức năng và chi phí cho các phương pháp điều trị tiếp theo.

Bạn cần phải lưu ý rằng công ty bảo hiểm mà bạn tham gia sẽ không chi trả trong trường hợp phát sinh chi phí khám, chữa bệnh, nằm viện mà không phải do bệnh tật hoặc do tai nạn xảy ra phát sinh trước thời điểm tham gia bảo hiểm tai nạn.

5. Bảo hiểm tai nạn con người có phải là bắt buộc không

Bảo hiểm tai nạn con người không phải là bảo hiểm bắt buộc mà nó mang tính tự nguyện bởi cuộc sống con người luôn chứa các rủi ro không thể lường trước được. Nếu chẳng may bạn gặp phải tai nạn nghiêm trọng dẫn đến thương tật nặng thì lúc này chi phí điều trị và phục hồi chấn thương sẽ là một con số không hề nhỏ. Bảo hiểm tai nạn con người chính là gói dịch vụ được nhiều người lựa chọn bởi nó đảm bảo cho họ có một cuộc sống trọn vẹn hơn.

>>>Xem thêm: Bảo hiểm tai nạn giao thông

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phútLiên hệ tư vấn