Hướng dẫn cách đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện theo quy định năm 2024

Có nhiều cách đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện mà bạn có thể chọn như: đăng ký trực tiếp, đăng ký online. Xem ngay hướng dẫn để sở hữu thẻ bảo hiểm nhanh chóng nhất.

Làm thế nào để đăng ký bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện tiện lợi nhất? Liệu loại hình bảo hiểm này có thể tham gia với những cách như thế nào? Nếu bạn băn khoăn thông tin này có thể xem đáp án Bảo Việt chia sẻ dưới đây. Việc tham gia BHYT sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ rất nhiều.

đăng ký bảo hiểm y tế
Hướng dẫn cách đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện theo quy định năm 2024

1. Có bao nhiêu cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2024?

Ngoài việc tìm hiểu xem nên mua bảo hiểm y tế cá nhân ở đâu thì nhiều người cũng đắn đo về cách tham gia với loại hình này. Nếu như BHYT bắt buộc được công ty, trường học tiến hành thay thì với loại hình BHYT tự nguyện sẽ do chính người mua thực hiện thủ tục. 

Theo đó, những người không thuộc đối tượng đóng BHYT bắt buộc hay trẻ từ 6 tuổi trở lên sẽ đóng bảo hiểm tự nguyện theo diện cá nhân hoặc hộ gia đình. Quy định hiện nay sẽ cho phép người dân tham gia với 2 hình thức gồm: mua trực tiếp hoặc đăng ký online. 

2. Hướng dẫn các cách đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện theo quy định

Tùy theo việc bạn chọn mua bảo hiểm y tế cá nhân/hộ gia đình trực tiếp hay online mà quy định về thủ tục thực hiện sẽ khác nhau. Cụ thể như:

2.1. Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện trực tiếp ở các điểm bán

Với lựa chọn này, bạn liên hệ tới điểm mua/bán BHYT ở nơi cư trú để làm thủ tục đăng ký tham gia. Tùy theo nhóm đối tượng mua bảo hiểm mà đơn vị liên hệ sẽ khác nhau như sau:

– Học sinh/sinh viên sẽ tham gia BHYT ở trường đang theo học.

– Hộ gia đình hay cá nhân tham gia BHYT tự nguyện ở UBND xã/phường/thị trận hay những điểm thu BHYT tại địa bàn đang sinh sống.

Đây là cách tham gia BHYT truyền thống và được nhiều người dân lựa chọn trong thời gian qua. Nhưng phương pháp đăng ký này sẽ cần bạn liên hệ mua bảo hiểm vào giờ hành chính và mất thời gian cũng như công sức đi lại.

đăng ký bảo hiểm y tế 2
Đăng ký bảo hiểm y tế trực tiếp là cách tham gia truyền thống của người Việt

2.2. Các cách mua bảo hiểm y tế online năm 2024

Để hạn chế những nhược điểm khi đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện trực tiếp, bạn có thể chọn tham gia online với nhiều cách như:

– Đăng ký BHYT tự nguyện qua app ngân hàng.

– Mua BHYT tự nguyện tại “Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia”.

Với những cách này, bạn không cần phải đi tới điểm cung cấp BHYT mà có thể đăng ký 24/24 giờ. Các bước thực hiện cũng không quá khó khăn và được hướng dẫn từng bước trên hệ thống mà bạn lựa chọn. Vì vậy mà việc tham gia sẽ tiện lợi, nhanh chóng hơn. Lựa chọn này giúp bạn tiết kiệm công sức, không cần sắp xếp thời gian hành chính mà vẫn có thể tham gia bảo hiểm và hưởng các quyền lợi theo quy định.

Trường hợp gặp khó khăn trong việc đăng ký, bạn có thể liên hệ tổng đài bảo hiểm y tế để được hỗ trợ hướng dẫn mọi lúc. Đây là chính sách mà Nhà nước ban hành nhằm giúp mọi đối tượng người dân đều có thể thuận lợi mua BHYT để hưởng chính sách an sinh xã hội chất lượng nhất.

3. Lợi ích khi đăng ký đăng ký bảo hiểm y tế Bảo Việt so với BHYT Nhà nước

Các gói bảo hiểm y tế của Bảo Việt sẽ có nhiều khác biệt so với BHYT tự nguyện của Nhà nước. Lợi ích mà người tham gia nhận được cũng nhiều hơn. Chính vì vậy mà lượng người chọn tham gia cũng ngày càng đông đảo. Cụ thể như:

3.1. Về chương trình bảo hiểm

Công ty Bảo Việt cung cấp các chương trình bảo hiểm áp dụng cho khách hàng từ 15 ngày tuổi trở lên. Mỗi chương trình sẽ có các quy định về biểu phí, quyền lợi đi kèm rất hấp dẫn. Bất cứ ai cũng có thể tìm được chương trình phù hợp nhu cầu chăm sóc sức khỏe và ngân sách của bạn.

3.2. Về thủ tục tham gia

Bảo Việt không bắt buộc người tham gia phải khám sức khỏe, hỗ trợ làm hồ sơ online. Công ty gửi Giấy chứng nhận bảo hiểm về tận nhà chỉ sau 24h làm thủ tục.

3.3. Về quy định bồi thường

Chi phí khám chữa bệnh sẽ được công ty chi trả trực tiếp ở các bệnh viện, phòng khám liên kết với Bảo Việt với hạn mức theo hợp đồng, chương trình được chọn. Với các cơ sở y tế không nằm trong hệ thống liên kết, khách hàng sẽ thanh toán chi phí trước và mang chứng từ y tế về công ty để được hoàn lại tiền. 

3.4. Về hệ thống khám chữa bệnh

Sở hữu gói bảo hiểm sức khỏe của Bảo Việt sẽ không bị giới hạn cơ sở y tế thăm khám. Bạn không phải lo quy định trái tuyến hay đúng tuyến như khi mua BHYT Nhà nước.

Thay vì đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện thì bạn có thể tham gia ngay bảo hiểm sức khỏe tại Bảo Việt. Với quyền lợi đa dạng, chi phí ưu đãi, thủ tục đơn giản, bạn sẽ có được lựa chọn hài lòng, yên tâm với những lợi ích mình nhận được. Cụ thể thông tin bạn hãy gọi ngay hotline: 0979 216 616 để chúng tôi giải đáp từ A – Z mọi lúc.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phútLiên hệ tư vấn