Các bệnh thường gặp nhất và các bệnh gây tử vong cao nhất tại Việt Nam

các bệnh thường gặp ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia đang đang phát triển với nhiều nguy cơ về các vấn đề sức khỏe khá đặc thù của các nước đang ở dạng này. Từ trước đến nay là có nhiều bài viết, nhiều con số thống kê nêu nên các nguyên nhân chính gây tử vong tại Việt Nam thông qua tài liệu Thống kê Y tế Việt Nam do Bộ Y tế phát hành. Bởi tính phức tạp của việc tổng kết số liệu và sự thay đổi số liệu theo từng thời điểm khác nhau nên bài viết dưới đây đề cập đến con số chính thức và thống nhất mà ta có thể tiếp cận được với số liệu của năm 2015.
Dưới đây, tác giả bài viết trích ra thêm 1 phần liên quan đến các căn bệnh mà người dân Việt Nam hay gặp nhất trong bản thống kê này cho các bạn theo dõi.

Các căn bệnh mà người dân Việt Nam hay gặp nhất

Thứ tự Tên bệnh Ca mắc bệnh / 100.000 người
1 Các bệnh viêm phổi 498.90
2 Viêm họng và viêm amidan cấp 421.61
3 Không cần gây mê, không gây chảy máu 387.92
4 Viêm phế quản và viêm tiểu phế quản cấp 297.88
5 Viêm dạ dày và tá tràng 245.26
6 Tiêu chảy, viêm dạ dày, ruột non có nguồn gốc nhiễm khuẩn 207.62
7 Viêm cấp đường hô hấp trên khác 184.10
8 Gãy các phần khác của chi: do lao động và giao thông 164.94
9 Bệnh của ruột thừa 162.24
10 Sỏi tiết niệu 142.09

Số liệu chung về cơ cấu bệnh tật năm 2015 được thu thập từ hệ thống báo cáo thường quy của các cơ sở KCB trong toàn quốc cho thấy cơ cấu các bệnh theo phân loại 3 nhóm bệnh chính là dịch bệnh, bệnh không lây và tai nạn ngộ độc. Trong các năm theo dõi từ 2011 đến 2015, mô hình bệnh tật vẫn diễn biến theo xu hướng bệnh không lây chiếm 2/3 tổng nguyên nhân bệnh tật, bệnh dịch lây chiếm tỷ lệ trên dưới 1/4 còn lại là bệnh cho tai nạn, ngộ độc, chấn thương, đây là 3 nhóm bệnh chính mà người Việt hay mắc phải

Còn có một chỉ số rất hay đó là chỉ số 10 bệnh chết nhiều nhất tại bệnh viện năm 2015. Các bệnh thường gặp rơi vào các nhóm bệnh về tim mạch, nhiễm khuẩn đường hô hấp, các bệnh đường tiêu hóa.

Các nguyên nhân tử vong thường gặp liên quan đến bệnh tim mạch

Thứ tự 10 nguyên nhân tử vong hàng đầu
1 Thương tổn do chấn thương trong sọ
2 Các bệnh viêm phổi
3 Rối loạn dẫn truyền và loạn nhịp tim
4 Các tổn thương hô hấp đặc hiệu khác của thời kỳ chu sinh
5 Nhồi máu cơ tim
6 Chảy máu não
7 Nhiễm khuẩn huyết
8 Nhiễm HIV
9 Suy tim
10 Tai biến mạch máu não, không xác định rõ chảy máu hoặc do nhồi máu

Trong báo cáo này để chiết xuất ra có rất nhiều thứ hay ho và chi tiết giúp các bạn hiểu thêm về các dạng bệnh hay các nguy cơ mắc phải tùy theo vùng miền các bạn đang sinh sống qua đó có thêm thông tin để chủ động phòng ngừa. Để xem toàn bộ thông tin các bạn có thể tham khảo số liệu chi tiết của Thống kê Y tế của Việt Nam tại link này nhé. 

Như vậy, trong thời điểm hiện nay, thật khó tránh khỏi các nguy cơ bệnh tật và tác hại đối với sức khỏe con người xuất phát từ nguyên nhân khí hậu môi trường ô nhiễm. Thậm chí, ô nhiễm môi trường có xu hướng nặng thêm do tốc độ công nghiệp hóa, trong khi việc xử lý chất thải công nghiệp chưa được đầu tư, chú trọng do các doanh nghiệp cạnh tranh nhau về chi phí sản xuất, rất e ngại trong việc đầu tư hệ thống xử lý rác thải tốn kém. Họ chọn giải pháp xả thải ra môi trường và đối tượng gánh chịu trực tiếp không ai khác ngoài người dân Việt Nam. Do đó, để bảo vệ sức khỏe và nguồn tài chính của người dân, biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay là thực hiện một nếp sống điều độ, tích cực và tham gia bảo hiểm sức khỏe để được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất khi không may gặp rủi ro về sức khỏe. Với 2 chương trình bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt là Bảo Việt An GiaBảo Việt Intercare. Người tham gia bảo hiểm sẽ được thanh toán các chi phí điều trị các bệnh thường gặp, có nguy cơ tử vong cao nhất tại Việt Nam với hạn mức lên tới 10,5 tỷ đồng. Phạm vi điều trị không giới hạn bệnh viện và không giới hạn Quốc gia. Người dân Việt Nam đang sinh sống trong nước cũng có thể lựa chọn cơ sở điều trị tại các nước có nền y học phát triển nhất như Pháp, Mỹ…Đặc biệt, các bệnh nan y như tim mạch, tiểu đường, ung thư cũng có thể được bảo hiểm với Gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp Bảo Việt Intercare. Để biết thêm chi tiết về bảo hiểm sức khỏe của Bảo hiểm Bảo Việt, vui lòng gọi ngay Hotline 24/7 để được hỗ trợ bạn nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách!


Liên hệ tư vấn