3+ Điểm khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế bạn cần biết

Xem những điểm khác biệt được chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn biết bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế nên chọn loại nào để có lợi ích hấp dẫn nhất cho mình.

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế (BHYT) hiện được xem là giải pháp hỗ trợ tài chính hiệu quả khi có vấn đề về sức khỏe. Đây là sự chuẩn bị trước đối với các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Nhưng liệu giữa 2 loại hình bảo hiểm này thì đâu mới là lựa chọn tốt nhất? Thông tin được Bảo Việt giải đáp sau sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết nhất.

bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế
3+ Điểm khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế bạn cần biết

1. So sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế có gì khác biệt?

Bạn đắn đo không biết giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ nên tham gia loại nào? Vậy bạn hãy xem ngay những điểm khác biệt được bật mí dưới đây.

1.1. Hình thức tham gia

BHYT: Đây là loại hình được Nhà nước cung cấp để bảo vệ sức khỏe toàn dân. Nó giống như 1 chính sách phúc lợi xã hội được triển khai không vì lợi nhuận.

Bảo hiểm nhân thọ: Đây là các sản phẩm bảo hiểm thương mại. Nó được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm được Bộ Tài Chính cấp phép. Người tham gia sẽ đóng phí và hưởng các quyền lợi bảo vệ sức khỏe cũng như lãi suất dựa theo số tiền tham gia.

1.2. Hình thức hoạt động

BHYT: Loại hình này vì do Nhà nước cấp nên sẽ hoạt động với mục đích thuần về bảo vệ, hỗ trợ chi trả 1 phần/toàn bộ các chi phí khám/ điều trị bệnh của người tham gia. Nó không nhằm mục đích hỗ trợ tài chính khi gặp những rủi ro khác trong cuộc sống.

Bảo hiểm nhân thọ: Đây là sự khác biệt rõ rệt giữa bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế. Ngoài hỗ trợ chi trả các khoản phí khám/điều trị bệnh thì bảo hiểm nhân thọ còn hỗ trợ tài chính nếu người tham gia gặp rủi ro. Ngoài ra, đây còn được cung cấp như 1 khoản tiết kiệm mang tính kỷ luật để đầu tư sinh lợi 1 cách an toàn.

bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế 2
Hình thức hoạt động của bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế khác nhau rất rõ rệt

1.3. Quyền lợi áp dụng của bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế

BHYT: Người tham gia chỉ được chi trả khi khám/điều trị ở các bệnh viện khám bảo hiểm y tế. Nếu khám trái tuyến sẽ không được hỗ trợ hoặc chỉ hỗ trợ 1 phần bảo hiểm. Bên cạnh đó, quyền lợi BHYT chỉ áp dụng cho việc chi trả điều trị, khám bệnh mà không hỗ trợ thêm bất cứ khoản phí nào khác.

– Bảo hiểm nhân thọ: Không chỉ được khám sức khỏe tổng quát bằng bảo hiểm y tế mà loại hình này áp dụng rất nhiều quyền lợi đi kèm. Điển hình như: bồi thường khi thương tật hay tử vong, khám bệnh ở mọi cơ sở y tế mà không bị giới hạn trái tuyến, được hưởng lãi suất từ số tiền tham gia bảo hiểm,…

1.4. Chi phí mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ

BHYT: Mức phí tham gia sẽ theo quy định chung của Nhà nước. Tùy theo đối tượng tham gia là bắt buộc hay tự nguyện, cá nhân hay hộ gia đình,… sẽ có mức phí khác nhau. Ví như, với hình thức mua BHYT tự nguyện sẽ đóng phí bảo hiểm bằng 4,5% lương cơ sở.

Bảo hiểm nhân thọ: Để hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế trọn đời thì người tham gia sẽ đóng phí theo các mức khác nhau. Điều này còn tùy theo quyền lợi bạn chọn và công ty cung cấp bảo hiểm. Thông thường thì mức phí sẽ đóng bằng 10 – 15%/tổng thu nhập của bạn.

2. Nên chọn bảo hiểm nhân thọ của Bảo Việt hay BHYT để khám chữa bệnh?

Nhiều người sẽ băn khoăn không biết giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm nhân thọ của Bảo Việt nên chọn loại nào để khám chữa bệnh. Trên thực tế thì bản chất của 2 lựa chọn này có quyền lợi không giống nhau. Nếu muốn có được chính sách hỗ trợ thăm khám tốt và nhiều lợi ích đi kèm thì bảo hiểm của Bảo Việt là quyết định đúng đắn mà bạn không nên bỏ qua.

Bởi Bảo Việt áp dụng các gói bảo hiểm rất đa dạng về chi phí, hạn mức bồi thường, phạm vi bảo hiểm và quyền lợi bạn nhận được. Không chỉ đơn giản là chi trả phí khám và điều trị sức khỏe mà công ty còn hỗ trợ tài chính nếu có rủi ro thương tật hay tử vong. Nhiều chính sách hỗ trợ đi kèm cũng được thiết kế như: chi phí nằm viện theo ngày, chi phí học tập cho con khi bố/mẹ tham gia bảo hiểm nhưng bị tử vong,… 

Đặc biệt, tham gia bảo hiểm của Bảo Việt không bị giới hạn về cơ sở khám/điều trị bệnh. Bạn không phải lo việc khám trái tuyến như BHYT. Thủ tục chi trả viện phí, bồi thường cũng rất nhanh chóng. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm và có được sự hỗ trợ tài chính tốt nhất nếu có phát sinh rủi ro.

3. Tổng kết

Bảo Việt đã giúp bạn biết giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế thì đâu mới là giải pháp tài chính lý tưởng cho bạn khi có rủi ro về sức khỏe. Công ty chúng tôi đảm bảo mang đến sự lựa chọn tốt nhất bảo hiểm sức khỏe của Bảo Việt, tiết kiệm nhất với các sản phẩm bảo hiểm đáng tin cậy. Bạn hãy liên hệ số 0979 216 616 để được tư vấn và làm hợp đồng tham gia 24/24.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phútLiên hệ tư vấn