Bảo hiểm sức khỏe chi trả chi phí điều trị Covid-19 của Bảo Việt

bảo hiểm sức khỏe bồi thường covid19

Bảo hiểm chi phí điều trị Covid-19 đang được rất nhiều người quan tâm. Từ cuối năm 2021, Việt Nam đã dần bỏ hình thức cách ly điều trị tập trung với sự tài trợ 100% chi phí điều trị của Nhà nước. Người dân cả nước tới cuối năm 2021 đã cơ bản được tiêm 2 mũi vacxin phòng chống Covid. Song song với việc bỏ giãn cách xã hội, đưa các hoạt động kinh tế xã hội trở lại bình thường, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đã tăng nhanh chóng. Mặc dù hầu hết các ca mắc mới đều ở thể nhẹ do người dân đã được tiêm phòng vacxin, tỷ lệ tử vong rất thấp. Tuy nhiên, chi phí điều trị các triệu chứng cũng như đề phòng di chứng do Covid gây nên cũng khiến tiêu tốn khá nhiều chi phí của người dân. Đó là lý do khiến người dân quan tâm tới các loại hình bảo hiểm sức khỏe có chi trả chi phí điều trị Covid để giảm nhẹ nỗi lo về tài chính. Bài viết dưới đây cung cấp thêm cho Khách hàng những thông tin cập nhật và hữu ích về sản phẩm bảo hiểm sức khỏe toàn diện, có bao gồm quyền lợi chi trả chi phí điều trị Covid-19 của Bảo hiểm Bảo Việt để quý vị cùng tham khảo.

1. Giới thiệu Bảo hiểm chi phí điều trị Covid-19

    COVID-19 (bệnh vi-rút corona 2019) là một bệnh do vi-rút có tên SARS-CoV-2 gây ra và được phát hiện vào ​​​​​ tháng 12 năm 2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc. Căn bệnh này rất dễ lây lan và đã nhanh chóng lan ra khắp thế giới.

    COVID-19 thường gây ra các triệu chứng hô hấp, có thể cảm thấy giống như cảm lạnh, cúm hoặc viêm phổi. COVID-19 có thể tấn công không chỉ phổi và hệ hô hấp của quý vị. Các bộ phận khác của cơ thể quý vị cũng có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

 • Hầu hết những người bị COVID-19 có các triệu chứng nhẹ, nhưng một số người trở nên nặng.
 • Một số người, kể cả những người có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể bị hội chứng hậu COVID – hoặc “di chứng COVID”.
 • Những người cao tuổi hoặc người có các bệnh lý nền nhất định có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.
 • Hàng nghìn người đã tử vong do COVID-19 tại Hoa Kỳ.
 • Vắc-xin ngừa COVID-19 là an toàn và hiệu quả. Vắc-xin dạy hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19

    Đối với những người đã tiêm vắc-xin, vẫn có thể lây nhiễm covid-19 bình thường. Thậm chí, những người mắc Covid-19 đã âm tính vẫn có thể mắc trở lại. Do vậy, đã tiêm vắc-xin không đồng nghĩa với việc không phải điều trị. Người đã tiêm vắc-xin vẫn phát sinh chi phí điều trị nếu dương tính với Covid. Phác đồ và chi phí điều trị tùy tình trạng bệnh của từng người.

    Sản phẩm bảo hiểm sức khỏe toàn diện Bảo Việt An Gia của Bảo hiểm Bảo Việt bảo vệ toàn diện sức khỏe của bạn trước các rủi ro tai nạn và ốm bệnh. Trong đó có rủi ro ốm bệnh do mắc Covid-19. Như vậy, người tham gia bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt An Gia, không những được Bảo hiểm bệnh do virus Corona (Covid-19), được thanh toán chi phí khám, thuốc men điều trị Covid-19, mà còn được bảo vệ toàn diện trước các rủi ro tai nạn và ốm bệnh khác. Các trường hợp ốm bệnh thông thường và phổ biến phải kể tới như cảm cúm, sốt do thời tiết, do virus như virus cúm, virus sốt xuất huyết và rất nhiều loại virus gây nên các bệnh cấp tính khác. Các trường hợp đau viêm cấp tính như đau dạ dày cấp tính, rối loạn tiêu hóa, đau ruột thừa…Các trường hợp tai nạn trong sinh hoạt, lao động và trong tham gia giao thông.

2. Đối tượng tham gia bảo hiểm điều trị Covid-19

    Người được tham gia bảo hiểm sức khỏe điều trị Covid-19 là những người Việt Nam hoặc Nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam. Có độ tuổi từ 15 ngày tuổi cho tới 65 ngày tuổi. Người tham gia được tham gia tối đa tới năm 65 tuổi với điều kiện khi tham gia năm đầu tiên chưa đến 61 tuổi và tham gia liên tục từ năm 60 tuổi tới năm 65 tuổi.

    Trẻ em dưới 9 tuổi chỉ được tham gia khi có bố (hoặc mẹ) tham gia cùng với chương trình bảo hiểm tương đương hoặc cao hơn con. Trẻ trên 9 tuổi có thể tham gia độc lập mà không cần có bố/mẹ tham gia cùng.

    Đối với trẻ dưới 4 tuổi, các quyền lợi được chi trả theo nguyên tắc đồng chi trả 70/30. Tức là khi chi trả chi phí điều trị, Bảo Việt sẽ chi trả 70% chi phí điều trị thực tế, người được bảo hiểm tự chi trả 30% chi phí còn lại.

3. Quyền lợi bảo hiểm điều trị Covid-19 và các chi phí khác

    Bệnh do virus Corona (Covid-19) là một dạng bệnh cấp tính do chủng virus mới xuất hiện từ năm 2019. Bảo hiểm chi trả quyền lợi điều trị Covid được giải quyết theo nguyên tắc tương tự như các trường hợp ốm bệnh do virus gây bệnh cấp tính khác như cúm, sốt xuất huyết…Theo đó, quyền lợi bảo hiểm chi trả chi phí điều trị Covid-19 có thể bao gồm chi phí khám, xét nghiệm kết luận mắc Covid-19. Chi phí giường, phòng tại bệnh viện hoặc cơ sở được Nhà nước cấp phép điều trị nội trú người mắc Covid-19 (nếu Người bệnh được chỉ định điều trị nội trú). Chi phí thuốc men, chi phí phẫu thuật (nếu có); Chi phí xe cứu thương để vận chuyển y tế khi cần thiết.

    Bảng tổng hợp các quyền lợi được bảo hiểm và hạn mức chi trả tương ứng áp dụng theo 5 chương trình có hạn mức chi trả và mức phí từ thấp đến cao là: Đồng – Bạc – Vàng – Bạch Kim – Kim Cương. Cả 5 chương trình đều có quyền lợi thanh toán chi phí điều trị Covid nội trú và ngoại trú. Ngoài ra, các quyền lợi khác đều giống nhau giữa 5 chương trình. Duy chỉ khác nhau về hạn mức thanh toán chi phí tương ứng với mức phí đóng. Người có thu nhập thấp hoặc trung bình, có thể tham khảo 2 chương trình thấp nhất là Đồng/Bạc với mức phí thấp và hạn mức thanh toán phù hợp với các bệnh viện công lập của Nhà nước. Người có thu nhập khá có thể tham khảo chương trình ở mức giữa là Vàng, có hạn mức thanh toán đủ để điều trị tại các bệnh viện tư nhân chất lượng tốt như Thu Cúc, Hồng Ngọc, Phương Đông hoặc các phòng tự nguyện của Bệnh viện công. Khách hàng có thu nhập cao, là nhân viên chủ chốt hoặc lãnh đạo doanh nghiệp, có thể lựa chọn 2 chương trình cao cấp nhất là Bạch Kim và Kim Cương. 2 Chương trình có mức phí khá cao và hạn mức thanh toán đáp ứng được chi phí tại các bệnh viện đẳng cấp quốc tế như Vimec, Việt Pháp…

3.1. BẢNG QUYỀN LỢI BẢO HIỂM COVID-19 NỘI TRÚ

Điều trị nội trú là trường hợp điều trị tại bệnh viện, được bác sỹ chỉ định điều trị nội trú (nằm viện) tại bệnh viện, có thời gian lưu trú điều trị tại bệnh viện trên 24 tiếng. Các quyền lợi liên quan đến điều trị nội trú được tổng hợp theo bảng quyền lợi dưới đây:

quyền lợi bảo hiểm điều trị covid-19 nội trú

3.2. BẢNG QUYỀN LỢI BẢO HIỂM COVID-19 NGOẠI TRÚ

Điều trị ngoại trú là hình thức điều trị mà Người bệnh không lưu trú (nằm) tại viện. Bệnh nhân có thể tới viện để khám, xét nghiệm và các công việc liên quan đến việc chuẩn đoán và điều trị bệnh. Tuy nhiên, người đó không được bác sỹ chỉ định nhập viện điều trị hoặc nằm lại viện chưa đến 24 tiếng. Điều trị Covid-19 liên quan đến các trường hợp có triệu chứng nhẹ, không nguy hiểm. Bác sỹ có thể khám, kê đơn thuốc và cho phác đồ tự điều trị tại nhà. Quyền lợi chi trả điều trị ngoại trú và một số quyền lợi bổ sung khác được tổng hợp theo bảng dưới đây:

quyền lợi bảo hiểm điều trị covid-19 ngoại trú

Lưu ý:

Do Bảo Việt An Gia là sản bảo hiểm sức khỏe toàn diện chứ không chỉ bảo hiểm riêng trường hợp bị mắc Covid-19, nên các quyền lợi bổ sung bao gồm phạm vi khá đa dạng. Mỗi quyền lợi có phạm vi như sau:

+ Quyền lợi điều trị ngoại trú: 

Chi trả chi phí điều trị ngoại trú do ốm bệnh (bao gồm mắc Covid-19), tai nạn được bác sỹ khám, điều trị mà không nằm lại viện trên 24 tiếng. Quyền lợi ngoại trú ngoài hạn mức cho cả năm, sẽ có hạn mức cho 1 lần khám và điều trị và được giới hạn số lần khám, điều trị không quá 10 lần/năm

+ Quyền lợi bảo hiểm tai nạn cá nhân: 

Khi tham gia quyền lợi bổ sung này mà Người được bảo hiểm không may bị tai nạn, thì ngoài chi phí điều trị tai nạn được thanh toán theo Quyền lợi nội trú hoặc ngoại trú, Người được bảo hiểm sẽ được bồi thường thêm tùy thuộc vào mức độ hậu quả của vụ tai nạn. Cụ thể, nếu bị tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn, được bồi thường 100% hạn mức quyền lợi bổ sung này. Nếu bị thương tật bộ phận vĩnh viễn thì được bồi thường theo tỷ lệ thương tật được quy định trong bảng tỷ lệ bồi thường theo Thương tật của Bảo Việt.

+ Quyền lợi bảo hiểm sinh mạng:

Bồi thường 100% hạn mức của quyền lợi này nếu không may Người được bảo hiểm bị tử vong hoặc tàn tật toàn bộ vĩnh viễn do ốm bệnh.

+ Quyền lợi bảo hiểm nha khoa: 

Bảo hiểm Bảo Việt sẽ thanh toán cho Người được bảo hiểm chi phí y tế điều trị răng bệnh lý

4. Thủ tục tham gia bảo hiểm

Khách hàng có nhu cầu tham gia bảo hiểm chỉ cần liên hệ Hotline trên https://www.baohiembaoviet.com để được tư vấn đầy đủ về sản phẩm và hướng dẫn tục tham gia. Ngoài cung cấp giấy tờ tùy thân (cmt, cccd hoặc hộ chiếu), Khách hàng cần điền thông tin vào form giấy yêu cầu tham gia bảo hiểm theo mẫu của Bảo Việt. Sau khi đã cung cấp giấy tờ tùy thân và giấy yêu cầu, Bảo Việt sẽ phát hành ngày hợp đồng bảo hiểm và gửi tận nơi cho khách hàng. Khách hàng không cần phải đến trực tiếp văn phòng của Bảo Việt, các giấy tờ có thể gửi qua Mail hay Zalo cho Bảo Việt. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức đi lại.

Khi điền form giấy yêu cầu, ngoài các thông tin cá nhân cơ bản, khách hàng lưu ý một số thông tin quan trọng sau: 

+ Kê khai tình trạng sức khỏe: Trong vòng 3 năm gần nhất, nếu bạn hoặc người thân trong gia đình bạn phải nằm viện hay phẫu thuật. Bạn cần nêu trung thực và đầy đủ các thông tin gồm: Tên người bệnh? thông tin bệnh hoặc vụ tai nạn? khoảng thời gian nằm viện hoặc thực hiện phẫu thuật? tên bệnh viện hoặc cơ sở điều trị? Nếu có thêm thông tin chi tiết hơn càng tốt.

+ Số tài khoản ngân hàng (nếu có): Bảo Việt có thể chi trả tiền bồi thường theo 2 hình thức là nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản. Nếu bạn có số tài khoản thì việc nhận tiền bồi thường sẽ thuận tiện hơn vì bạn không mất công đến văn phòng để nhận tiền mặt.

5. Thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm

Thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm sức khỏe được Bảo Việt nêu rất rõ ràng trong Quy tắc bảo hiểm. Trường hợp khách hàng bị mắc Covid-19 thì thủ tục cũng được áp dụng tương tự như các trường hợp ốm bệnh khác. Bạn có thể đọc thêm trong tài liệu Quy tắc của Bảo Việt hoặc xem tại link bài viết: Thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm sức khỏe của Bảo Việt

Khi yêu cầu bồi thường bảo hiểm, người được bảo hiểm hoặc đại diện người được bảo hiểm cần cung cấp các chứng từ sau cho Bảo Việt trong vòng 60 ngày kể từ ngày kết thúc đợt điều trị hoặc tử vong:

 • Giấy yêu cầu bồi thường bảo hiểm, theo mẫu do Bảo Việt cung cấp. Các thông tin cung cấp trên giấy yêu cầu bồi thường do chính người được bảo hiểm hoặc người đại diện/ ủy quyền/ thừa kế hợp pháp của Người được bảo hiểm kê khai và ký tên.
 • Nếu rủi ro là tai nạn thì Người được bảo hiểm cần có bản tường trình nguyên nhân, hậu quả khái quát về vụ tai nạn. Bản tường trình cần có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc công an nơi xảy ra tai nạn. Lưu ý đối với trường hợp điều khiển phương tiện giao thông cần có bằng lái, không được sử dụng rượu bia, không vi phạm luật giao thông để dẫn tới hậu quả tai nạn.
 • Quá trình điều trị cần thực hiện tại cơ sở y tế hợp pháp do Bộ y tế cấp phép, có chức năng kinh doanh hoạt động kinh doanh khám chữa bệnh và có thể xuất được hóa đơn. Các chứng từ điều trị cần thu thập gồm: Sổ khám (hoặc tóm tắt bệnh án), phiếu chỉ định các phương pháp điều trị (chỉ định xét nghiệm, chỉ đinh siêu âm, chụp chiếu, chỉ định phẫu thuật) kèm kết quả tương ứng, đơn thuốc. Các khoản thanh toán cần lấy hóa đơn VAT và là hóa đơn gốc. Các chứng từ y tế cũng cần bản gốc, trường hợp không thể nộp bản gốc có thể dùng bản sao sau khi đã được bảo hiểm Bảo Việt xác nhận sao y bản chính.
 • Trường hợp tử vong: Hồ sơ chứng từ y tế trước khi tử vong, Giấy chứng tử (trường hợp chết) và Giấy xác nhận quyền thừa kế hợp pháp (trường hợp Người được bảo hiểm chết) phải có công chứng.

    Do bệnh nhân mắc virus Covid-19 có nhiều điểm khác biệt trong cách thức điều trị nên bài viết sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết hơn về thủ tục bồi thường trong trường hợp bị mắc Covid-19 (F0)

 • Trước đây F0 cái là được đưa đi cách ly bắt buộc theo quy định của Nhà nước, điều trị miễn phí nên ra viện khách hàng sẽ chỉ được trợ cấp nội trú (chi phí điều trị Nhà nước chịu nên không phát sinh chi phí điều trị)
 • Hiện nay, chỉ F0 nặng mới được đi bệnh viện. Nếu có phát sinh chứng từ và chi phí điều trị, Bảo Việt sẽ bồi thường theo rủi ro ốm bệnh điều trị nội trú, gồm: Chi trả theo chi phí phát sinh thực tế + Hỗ trợ ngày nằm viện dựa theo số ngày nằm viện trên Giấy ra viện (Bệnh viện hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền cấp).
 • Còn lại, trường hợp nhẹ được chỉ định cách ly tại nhà. F0 khai báo y tế rồi được chỉ định mua thuốc và điều trị tại nhà thì các chi phí PCR, thuốc được thanh toán theo điều khoản ngoại trú.
 • Trường hợp tử vong do Covid thì được thanh toán nếu mua bổ sung quyền lợi SINH MẠNG CÁ NHÂN.

6. Dịch vụ bảo lãnh chi phí khám và điều trị

Khách hàng tham gia bảo hiểm sức khỏe của Bảo Việt được hưởng tiện ích từ dịch vụ Bảo lãnh viện viện phí của Bảo Việt. Tức là, thay vì bạn phải trả chi phí khám và điều trị cho bệnh viện trước, rồi mới yêu cầu Bảo Việt bồi thường sau. Thì nay bạn không phải trả tiền khám và điều trị tại viện nữa mà Bảo Việt sẽ bảo lãnh chi phí đó, sẽ trực tiếp thanh toán các chi phí cho bệnh viện. Tiện ích này được Bảo Việt áp dụng tại các bệnh viện, phòng khám thuộc hệ thống liên kết với Bảo Việt, được Bảo Việt đánh giá khắt khe và lựa chọn các đơn vị hàng đầu trên khắp 3 miền đất nước.

7. Các định nghĩa trong bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

☼ Điều trị nội trú
Là việc bệnh nhân phải lưu trú tại bệnh viện ít nhất là 24 giờ để điều trị. Việc điều trị nội trú chỉ được chấp nhận khi bệnh nhân được thực hiện điều trị tại một bệnh viện như định nghĩa, không phải là phòng khám hay cơ sở điều trị ngoại trú.
☼ Điều trị ngoại trú
Là việc điều trị y tế tại một cơ sở y tế/bệnh viện/phòng khám như định nghĩa nhưng không nhập viện điều trị nội trú.
Các trường hợp điều trị trong ngày, phẫu thuật/tiểu phẫu/nội soi chẩn đoán bệnh trong ngày được giải quyết theo quyền lợi điều trị ngoại trú.
☼ Thời gian chờ
Là khoảng thời gian mà trong đó nếu phát sinh chi phí khám, chữa bệnh thì bệnh nhân sẽ không được bảo hiểm thanh toán cho chi phí khám, chữa bệnh đó. Nói cách khác, Thời gian chờ là thời gian kể từ lúc hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực đến khi người tham gia được hưởng quyền lợi đó. Trong một số trường hợp rủi ro, Bảo hiểm Bảo Việt quy định về thời gian chờ khác nhau
Bảo hiểm có hiệu lực sau thời gian chờ dưới đây kể từ ngày bắt đầu thời hạn bảo hiểm quy định trên Giấy chứng nhận bảo hiểm:
 • 30 ngày đối với trường hợp ốm đau, bệnh tật (bao gồm cả thời gian phát bệnh cho đến khi kết thúc đợt điều trị/tính theo thời điểm có bệnh, không tính theo thời điểm điều trị).
 • 90 ngày đối với biến chứng thai sản như định nghĩa kể từ ngày tham gia bảo hiểm.
 • 01 năm đối với bệnh có sẵn và các bệnh được liệt kê tại Điểm loại trừ chung số 36 của Quy tắc bảo hiểm này.
 • 01 năm đối với bệnh đặc biệt theo định nghĩa.
 • 06 tháng đối với trẻ em đến 6 tuổi : bệnh viên phế quản, tiểu phế quản, viêm phổi các loại
☼ Bệnh có sẵn

Là bệnh hoặc thương tật có từ trước ngày bắt đầu được nhận bảo hiểm theo Hợp đồng bảo hiểm và là bệnh/thương tật mà người được bảo hiểm:

Đã phải điều trị trong vòng 3 năm gần đây hoặc
Triệu chứng bệnh/thương tật đã xuất hiện hoặc đã xảy ra trước ngày ký hợp đồng mà Người được bảo hiểm đã biết hoặc ý thức được cho dù Người được bảo hiểm có thực sự khám, điều trị hay không.
☼Bệnh đặc biệt
Là những bệnh ung thư và u các loại, huyết áp, tim mạch, loét dạ dày, viêm đa khớp mãn tính, loét ruột, viêm gan các loại, viêm màng trong dạ con, trĩ, sỏi trong các hệ thống tiết niệu và đường mật, đục thủy tinh thể, viêm xoang, Parkinson, bệnh đái tháo đường, bệnh liên quan đến hệ thống tái tạo máu như lọc máu, thay máu, chạy thận nhân tạo

8. Tải về tài liệu liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

PHÒNG BẢO HIỂM BẢO VIỆT TRỰC TUYẾN

- Văn phòng Hà Nội: 0979.216.616

- Văn phòng TP.HCM: 0976.100.778

- Hỗ trợ chung Toàn Quốc: 0968.000.448


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phútLiên hệ tư vấn