Bảo hiểm bắt buộc ô tô điện tử – Khỏi lo thất lạc bảo hiểm

Theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 15/01/2021 và có hiệu lực thi hành từ 01/03/2021, khi mua bảo hiểm bắt buộc ô tô, ngoài bản chứng nhận giấy, chủ phương tiện tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc với ô tô có thể sử dụng Chứng nhận bảo hiểm bắt buộc ô tô điện tử do các Công ty Bảo hiểm phát hành.

bảo hiểm bắt buộc ô tô điện tử

1. Bảo hiểm bắt buộc ô tô điện tử là gì?

Khác với chứng nhận giấy, chứng nhận bảo hiểm bắt buộc ô tô điện tử là file mềm, được phát hành từ Công ty Bảo hiểm và gửi đến địa chỉ Email cho khách hàng. Trên chứng nhận điện tử đã có chữ ký điện tử của Công ty bảo hiểm và có mã QR code để kiểm tra thông tin của người tham gia bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm. Do đã có chữ ký điện tử hợp pháp nên chứng nhận bảo hiểm điện tử đường nhiên không cần con dấu đóng như trên bản giấy và có giá trị pháp lý đầy đủ như bản chứng nhận giấy truyền thống.

Theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP, Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới là hợp đồng bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm. Mỗi xe cơ giới được cấp 01 Giấy chứng nhận bảo hiểm. 

Tham gia bảo hiểm bắt buộc ô tô điện tử của chủ xe cơ giới chính là trang bị sự bảo đảm cho chính bản thân trước những rủi ro gặp phải. Khi đó, người mua bảo hiểm sẽ được bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

2. Ưu điểm của bảo hiểm bắt buộc ô tô điện tử so với bản giấy

Sử dụng chứng nhận bảo hiểm điện tử là xu thế chung của công nghệ thế giới, mang lại sự thuận tiện, đặc biệt không mất, rách hay bị quên khi mọi dữ liệu đã được tích hợp. Không nằm ngoài xu thế đó, với những thay đổi của Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm TNDS xe cơ giới, từ 1-3-2021, Giấy chứng nhận bảo hiểm ô tô điện tử của Bảo hiểm Bảo Việt chính thức được đưa vào sử dụng cho các khách hàng mua bảo hiểm TNDS bắt buộc với ô tô với đầy đủ tính năng cần thiết:

– Gồm tất cả các quyền lợi và có giá trị công nhận về pháp lý như giấy chứng nhận bản cứng.

– Chỉ cần mang theo điện thoại để sử dụng chứng nhận điện tử mà không sợ quên, thất lạc, rách sờn

– Các thông tin cá nhân, thông tin khách hàng được lưu trữ và đảm bảo an toàn cao nhất.

– Các nhu cầu về dịch vụ bảo hiểm được đáp ứng chỉ bằng vài cú chạm với điện thoại thông minh. Thông tin đầy đủ, chính xác, hoạt động mọi lúc, mọi nơi.

mẹo thông minh Trường hợp xe có nhiều người cùng sử dụng, có thể in từ file mềm giấy chứng nhận ra nhiều bản giấy khác nhau, mỗi người giữ 1 bản rất thuận tiện sử dụng.

3. Vì sao nên mua bảo hiểm bắt buộc ô tô điện tử?

Bảo hiểm bắt buộc ô tô điện tử là loại hình bảo hiểm mà người bảo hiểm cam kết bồi thường phần trách nhiệm dân sự của người được bảo hiểm theo cách thức và hạn mức đã được hai bên thỏa thuận trong hợp đồng cho người và phương tiện giao thông khác khi tham gia giao thông, với điều kiện người tham gia bảo hiểm phải đóng một khoản phí tương ứng. 

Chính sách này được đánh giá là một trong số các giải pháp hữu hiệu hỗ trợ chủ xe và người bị tai nạn khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống khi không may xảy ra tai nạn giao thông, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Do đó, việc tham gia bảo hiểm bắt buộc không chỉ bắt buộc mà còn đem lại lợi ích cho người dân khi có thể đảm bảo tài sản của mình và được hỗ trợ tối đa chi phí khi xảy ra sự việc không mong muốn.

Bảo hiểm Bảo Việt (baohiembaoviet.com) luôn tiên phong trong các hoạt động đổi mới ứng dụng công nghệ 4.0. Doanh nghiệp đã nâng cấp chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng bằng ứng dụng giám định bồi thường số E-Claim cho xe cơ giới, ứng dụng Baoviet Direct với thẻ bảo hiểm BaovietID… để quản lý bảo hiểm, tra cứu thông tin, giao dịch trực tuyến hay yêu cầu bồi thường. 

Các sản phẩm bảo hiểm số phát triển và khép kín chu trình từ mua, theo dõi và quản lý bảo hiểm được thực hiện nhanh gọn, linh hoạt và an toàn, mang lại trải nghiệm mới dành cho khách hàng. 

Đánh giá những giá trị mang lại dựa trên tiêu chí thành tựu đạt được và sáng tạo đổi mới, Bảo hiểm Bảo Việt được trao tặng giải thưởng Sáng kiến Ứng dụng bảo hiểm của năm tại Việt Nam do Insurance Asia Awards 2020 vinh danh những công ty bảo hiểm tại châu Á thực hiện các sáng kiến có tính đột phá, góp phần mang đến thay đổi tích cực cho sự phát triển của thị trường bảo hiểm, đặc biệt là trong bối cảnh xu hướng tiêu dùng thay đổi nhanh chóng đang đặt ra nhiều thách thức dành cho các doanh nghiệp bảo hiểm.

giấy chứng nhận bảo hiểm ô tô điện tử

4. Thủ tục mua bảo hiểm bắt buộc ô tô điện tử

Do yêu cầu lưu trữ thông tin đầy đủ chính xác về Người được bảo hiểm. Khi tham gia bảo hiểm bắt buộc ô tô điện tử, chủ phương tiện cần cung cấp ảnh chụp CMT/CCCD. Các bước tiến hành mua bảo hiểm như sau:

Bước 1: Khách hàng cung cấp ảnh chụp CMT/CCCD, Đăng ký xe và cung cấp địa chỉ email (để nhận thông báo và chứng nhận điện tử từ Bảo Việt). Việc cung cấp thông tin cho Bảo hiểm Bảo Việt được bảo mật tuyệt đối và khách hàng không cần đến trực tiếp văn phòng. Việc gửi thông tin có thể thực hiện qua Email hoặc nhắn Zalo

Bước 2: Khách hàng xác nhận đồng ý tham gia bảo hiểm bằng cách cung cấp mã OTP được Bảo Việt gửi vào tin nhắn điện thoại của khách hàng. Trước khi xác nhận, khách hàng được kiểm tra lại xem các thông tin cung cấp cho Bảo Việt đã chính xác hay chưa.

Bước 3: Khách hàng nộp phí bảo hiểm cho Bảo Việt bằng cách chuyển khoản vào tài khoản của Công ty Bảo Việt. Thông tin tài khoản chuyển khoản được tư vấn viên cung cấp. Do chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản công ty nên khách hàng không lo nhân viên bán hàng quên hoặc cố tình ôm tiền không nộp về Bảo Việt.

Bước 4: Ngay sau khi thực hiện chuyển khoản, giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc ô tô điện tử được gửi vào email của khách hàng và bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực. Tổng thời gian thực hiện của 4 bước chỉ kéo dài chừng 10 phút.

mẹo thông minhKhách hàng có thể sử dụng giấy chứng nhận điện tử trong email hoặc có thể in ra sử dụng như bản giấy truyền thống tùy theo sở thích sử dụng

>> Tham khảo: Biểu phí và quyền lợi bảo hiểm bắt buộc ô tô

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

PHÒNG BẢO HIỂM BẢO VIỆT TRỰC TUYẾN

- Văn phòng Hà Nội: 0979.216.616

- Văn phòng TP.HCM: 0976.100.778

- Hỗ trợ chung Toàn Quốc: 0986.060.040


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phútLiên hệ tư vấn