Bảo hiểm trách nhiệm cho thực phẩm, đồ ăn uống

bảo hiểm trách nhiệm thực phẩm, đồ ăn uống

1. GIỚI THIỆU VỀ BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM THỰC PHẨM

Hiện nay, dịch vụ cung cấp thực phẩm dưới hình thức suất ăn công nghiệp, suất ăn tại chỗ khá phổ biến tại các tổ chức, doanh nghiệp có số lượng nhân viên làm việc lớn. Việc bố trí suất ăn tại chỗ có rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: Nhân viên tập trung công việc tốt hơn, không mất thời gian về nhà hoặc ra khỏi công ty để ăn uống. Việc ăn uống tập trung giữa những nhân viên sẽ tạo môi trường giao lưu, chia sẻ, tăng cường đoàn kết, thắt chặt tình cảm giữa những người đồng nghiệp; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn so với các hàng quán bên ngoài, từ đó, sức khỏe được đảm bảo tốt hơn, góp phần nâng cao năng suất công việc của người lao động.

Do đặc thù cung cấp thức ăn cho số lượng người lớn, nên các công ty cung cấp suất ăn công nghiệp được yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt về nguồn gốc thực phẩm, độ an toàn của thực phẩm khi con người sử dụng. Bởi khi thực phẩm không đảm bảo an toàn, nó có thể gây hậu quả lớn, gây ngộ độc cho nhiều người do ăn cùng 1 loại thực phẩm như nhau. Khi thực phẩm từ suất ăn gây hại cho người lao động, trách nhiệm khắc phục hậu quả chắc chắn sẽ thuộc về đơn vị chế biến, cung cấp suất ăn. Số tiền mà đơn vị cung cấp suất ăn có thể phải gánh chịu để khắc phục hậu quả do thực phẩm của mình gây ra có thể là rất lớn, thực tế đã có những trường hợp suất ăn công nghiệp gây ngộ độc cho hàng trăm người trong một nhà máy may khiến họ phải nhập viện, số tiền khắc phục hậu quả lên tới hàng trăm triệu đồng. Vậy đâu là biện pháp hữu hiểu để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng suất ăn cũng như gạt bỏ nỗi lo trách nhiệm tài chính đối với đơn vị cung cấp suất ăn, việc thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm tốt đôi khi vẫn không tránh khỏi khả năng gây hại cho sức khỏe do thức ăn nhiễm khuẩn hoặc có chưa độc tính tự nhiên, do dư lượng chất bảo quản phụ gia…trong thực phẩm mà mắt thường và các giác quan của con người không thể nhận biết được. Do đó, ngoài việc lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo thì các đơn vị cung cấp suất ăn cần mua bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm cho suất ăn của mình, khi có rủi ro thực phẩm gây ngộ độc, công ty Bảo hiểm sẽ thay mặt đơn vị cung cấp suất ăn chi trả số tiền để khắc phục hậu quả.

Do tính cần thiết của bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm, nhiều tổ chức, doanh nghiệp khi lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp cho nhân viên của mình đã yêu cầu đơn vị cung cấp suất ăn phải có bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm suất ăn, để lỡ không may có rủi ro liên quan đến thực phẩm với số tiền đền bù lớn, đơn vị bảo hiểm không bị lâm vào cảnh khó khăn tài chính hoặc thậm chí trốn tránh trách nhiệm xử lý hậu quả.

2. QUYỀN LỢI BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM THỰC PHẨM

Căn cứ  vào các điều khoản, điều kiện, các điểm loại trừ và các hạn mức trách nhiệm nêu trong Đơn bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm và Bản tóm tắt các điều kiện bảo hiểm kèm theo, trên cơ sở Giấy yêu cầu bảo hiểm và Bản kê khai của Người được bảo hiểm lập, và với điều kiện Người được bảo hiểm đồng ý trả phí bảo hiểm, Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt sẽ bồi thường cho Người được bảo hiểm :

1. Tất cả các khoản tiền mà Người được bảo hiểm có trách nhiệm pháp lý phải bồi thường đối với những tổn thất bất ngờ về người (thương tật hoặc ốm đau) gây nên bởi sản phẩm thực phẩm do Người được bảo hiểm bán, cung cấp, sửa chữa, có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh do Người được bảo hiểm thực hiện và phát sinh trong suốt thời hạn bảo hiểm và trong phạm vi lãnh thổ qui định trong Bản tóm tắt các điều kiện bảo hiểm.

2. Tất cả các khoản phí tổn và chi phí kiện tụng mà bên sử dụng sản phẩm chống lại Người được bảo hiểm, được đòi lại Người được bảo hiểm với sự đồng ý của BAOVIET bằng văn bản

3. THỜI HẠN HIỆU LỰC CỦA BẢO HIỂM

Bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm thông thường có thời hạn hiệu lực 1 năm (365 ngày) kể từ ngày ký hợp đồng. Hết hạn hợp đồng, 2 bên thỏa thuận để ký tái tục các năm tiếp theo

4. ĐIỀU KIỆN THAM GIA BẢO HIỂM

Để tham gia loại hình bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm cho thực phẩm, suất ăn. Khách hàng cần điền form giấy yêu cầu tham gia bảo hiểm theo mẫu của Bảo Việt. Ngoài ra, khách hàng cần cung cấp thêm các loại giấy tờ sau (nếu có):

  • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Các hợp đồng mua bán thực phẩm với các nhà cung cấp nguyên liệu chế biến (thịt, cá, gạo….)
  • Các hợp đồng với các đơn vị đang sử dụng suất ăn (trường học, nhà máy, doanh nghiệp…)

Trường hợp khách hàng không có các giấy tờ nêu trên thì Công ty bảo hiểm sẽ vẫn đánh giá, xem xét khả năng cấp bảo hiểm cho khách hàng tuy nhiên mức phí sẽ cao hơn so với việc khách hàng có đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên hoặc một số trường hợp cụ thể, Công ty bảo hiểm có thể từ chối nhận bảo hiểm.

5. PHƯƠNG THỨC TÍNH PHÍ BẢO HIỂM

Phí bảo hiểm/năm được tính theo công thức: Tỷ lệ phí x Hạn mức trách nhiệm bồi thường

Trong đó:

  • Tỷ lệ phí là 1 hằng số do Bảo hiểm Bảo Việt áp dụng
  • Hạn mức trách nhiệm bồi thường là số tiền tối đa mà công ty Bảo hiểm Bảo Việt chi trả trong thời hạn bảo hiểm. Hạn mức trách nhiệm bồi thường do khách hàng chủ động lựa chọn. 

Giả sử, khách hàng lựa chọn hạn mức trách nhiệm bồi thường là 1 tỷ đồng và Bảo Việt áp dụng tỷ lệ phí 0,7%. Phí bảo hiểm khách hàng phải đóng là: 0,7% x 1 tỷ đồng = 7.000.000 đồng/năm

Để được tư vấn thêm về sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm thực phẩm và thủ tục tham gia bảo hiểm, vui lòng liên hệ Hotline Bảo hiểm Bảo Việt để được hỗ trợ tận tình bởi các chuyên viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phútLiên hệ tư vấn