Tại sao cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm cho suất ăn công nghiệp?

bảo hiểm suất ăn công nghiệp

“Tại sao cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm cho suất ăn công nghiệp” là câu hỏi mà nhiều chủ đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp đang thắc mắc và tìm hiểu. Nhu cầu tìm hiểu thông tin về bảo hiểm này bắt nguồn từ việc các khách hàng sử dụng suất ăn công nghiệp, đặc biệt là các khách hàng tổ chức như Nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp đang sử dung suất ăn hàng ngày với số lượng có thể lên tới hàng ngàn suất mỗi ngày, họ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm suất ăn công nghiệp như là một trong những điều kiện bắt buộc để lựa chọn. Vậy bảo hiểm trách nhiệm suất ăn công nghiệp có vai trò như thế nào mà các khách hàng lại đề cao và yêu cầu bắt buộc các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp phải tham gia, để giải đáp vấn đề này, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu thực trạng về suất ăn công nghiệp hiện nay

Ngành nghề kinh doanh suất ăn công nghiệp là một hình thức kinh doanh về thực phẩm. Các công ty kinh doanh lĩnh vực này nhập nguyên liệu thực thô, chưa chế biến như rau củ, quả, thịt, cá….chế biến thành các món ăn và phân chia ra thành những suất ăn cho cá nhân, cung cấp đến những công ty doanh nghiệp có nhu cầu phục vụ ăn uống cho người lao động ngay tại địa điểm làm việc. Các đơn vị sử dụng suất ăn ngoài doanh nghiệp ra còn có thể là nhiều dạng tổ chức khác như trường học, bệnh viện, các cơ quan nhà nước…v.v. Có thể nói, ngành kinh doanh cung cấp thức ăn công nghiệp là một ngành có tiềm năng phát triển kinh tế rất tốt và có tính ổn định cũng rất cao. Chứng khoán và bất động sản có thể lên xuống thất thường nhưng ngành nghề ăn uống thì vẫn luôn đảm bảo vì là lĩnh vực thiết yếu tới sức khỏe con người.

Theo một thống kê thì khu vực Miền Bắc có 65 khu công nghiệp lớn nhỏ nhưng mới chỉ có xấp xỉ 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp suất ăn công nghiệp hoạt động có đăng ký giấy phép kinh doanh, bên cạnh đó còn nhiều đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp nhỏ lẻ, hoạt động tự phát khác. Do đó, việc quản lý đảm bảo chất lượng suất ăn công nghiệp trở lên khá phức tạp, khó khăn. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho suất ăn công nghiệp. Lượng nguyên liệu đầu vào quá lớn, nhập từ nhiều nguồn gốc khác nhau nên rất khó kiểm soát. Chưa kể tới phương tiện vận chuyển trên quãng đường xa, phương tiện vận chuyển không đủ điều kiện bảo quản thực phẩm cũng có thể khiến cho thực phẩm kém chất lượng. Ngay cả trong khâu chế biến thực phẩm, nếu không có sự quản lý giám sát tốt cũng có thể khiến thực phẩm bị ảnh hưởng do vệ sinh mội trường trong bếp nấu, nguồn nước, gia vị sử dụng kém chất lượng có thể gây ngộ độc cho người sử dụng suất ăn. 

Từ các vấn đề nêu trên đã đặt ra yêu cầu đối với các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp phải có trách nhiệm đối với suất ăn công nghiệp cung cấp tới người tiêu dùng. Khi để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng suất ăn thì đơn vị cung cấp suất ăn phải có trách nhiệm bồi thường cho người sử dụng suất ăn cho những thiệt hại do việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo gây ra. Trong các hợp đồng cung cấp suất ăn công nghiệp ký kết giữa đơn vị cung cấp suất ăn và doanh nghiệp sử dụng suất ăn luôn nêu rất rõ ràng trách nhiệm bồi thường khi để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế thì đã có nhiều vụ ngộ độc khiến hàng trăm người lao động nhập viện, số tiền điều trị lên tới hàng tỷ đồng khiến cho đơn vị cung cấp suất ăn gặp nhiều khó khăn trong việc bồi thường cho đơn vị, thậm chí có đơn vị không còn khả năng bồi thường. Trong những tình huống mà đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp không còn khả năng bồi thường do tổn thất quá lớn thì đối tượng bị thiệt hại nhất chính là doanh nghiệp sử dụng suất ăn. Đây là một vấn đề trở ngại lớn trong việc hợp tác giữa doanh nghiệp và đơn vị cung cấp suất ăn.

Bảo hiểm trách nhiệm suất ăn công nghiệp ra đời nhằm giải quyết những bất cập, trở ngại khi không may rủi ro xảy ra đối với thực phẩm. Khi đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp đã tham gia bảo hiểm trách nhiệm suất ăn công nghiệp thì Công ty bảo hiểm sẽ thay mặt cho đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, chi trả cho những tổn thất do thực phẩm của đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp gây ra cho người sử dụng. Khi đó, việc bồi thường tổn thất sẽ không còn là gánh nặng cho đơn vị cung cấp suất ăn, bởi họ đã có công ty bảo hiểm đứng đằng sau, sẵn sàng chi trả các khoản bồi thường cho người sử dụng suất ăn và mặt khác, người sử dụng suất ăn công nghiệp cũng an tâm rằng khi họ gặp rủi ro sẽ luôn được bồi thường thỏa đáng mà không phụ thuộc vào việc đơn vị cung cấp suất ăn có đủ điều kiện kinh tế để chi trả hay không nữa.

Như vậy, loại hình bảo hiểm trách nhiệm suất ăn công nghiệp rõ ràng giúp đảm bảo an toàn, ổn định cho hoạt động sản xuất kinh doanh của cả đơn vị cung cấp suất ăn lẫn đơn vị sử dụng suất ăn, góp phần đảm bảo ổn định kinh tế xã hội nói chung. Bảo hiểm Bảo Việt tự hào là đơn vị tiên phong và uy tín hàng đầu trong việc triển khai bảo hiểm trách nhiệm suất ăn công nghiệp trên phạm vi cả nước. Để được tư vấn chi tiết về loại hình bảo hiểm này và thủ tục tham gia bảo hiểm tại Bảo Việt, vui lòng liên hệ Hotline trên trang web: baohiembaoviet.com để được hỗ trợ 24/7. 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phútLiên hệ tư vấn