Những điều cần biết trước khi mua bảo hiểm tai nạn cho học sinh

Cuộc sống đời thường luôn tiền ẩn những rủi ro không thể lường trước được chính vì vậy mỗi con người đều phải tự bảo vệ bản thân mình. Học sinh là đối tượng dễ bị chi phối bởi các tệ nạn, tật xấu, không kiểm soát được bản thân khi gặp tình huống xấu cần được bảo vệ. Bằng cách mua bảo hiểm tai nạn cho học sinh cha mẹ sẽ giúp cọn được bảo vệ khắc phục kịp thời hậu quả do tai nạn bất ngờ xảy ra với học sinh. Vậy những đặc điểm của bảo hiểm tai nạn học sinh là gì? Hãy cùng tham gia vào bài viết sau.

1. Bảo hiểm tai nạn cho học sinh là gì?

bảo hiểm tai nạn học sinh

Bảo hiểm tai nạn học sinh là hình thức bảo hiểm bảo vệ sức khỏe cho học sinh. Loại hình bảo hiểm này được Nhà nước ta khuyến khích, hướng dẫn và quan tâm học sinh tham gia từ nhiều năm nay. Việc tham gia bảo hiểm này nhằm bù đắp kịp thời hậu quả do tai nạn bất ngờ xảy ra với học sinh, hỗ trợ cho gia đình khắc phục khó khăn và sớm cho con em mình trở lại học tập bình thường.

2. Những đặc điểm của bảo hiểm tai nạn học sinh.

Trước đây chỉ có Bảo Việt và Bảo hiểm Y tế triển khai dịch vụ bảo hiểm tai nạn cho học sinh thì ngày nay phụ huynh có nhiều lựa chọn hơn với nhiều công ty khác nhau cũng triểu khai dịch vụ này. Tuy nhiên phụ huynh nên tỉnh táo lựa chọn và tìm hiểu kỹ về các công ty bảo hiểm cũng như sản phẩm bảo hiểm mà mình định mua để tránh “tiền mất tật mang”.

2.1 Quy tắc cơ bản của các sản phẩm bảo hiểm tai nạn học sinh

Là loại hình bảo hiểm mang tính tự nguyện, không bắt buộc.

Đối tượng bảo hiểm: là các học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cụ thể như nhà trẻ – mẫu giáo, phổ thông cơ sở, phổ thông trung học, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và học sinh học nghề.

a. Quy định về người thừa hưởng tiền bảo hiểm:

+ Đối với học sinh nhà trẻ, mẫu giáo, học sinh phổ thông cơ sở, phổ thông trung học, người thừa hưởng tiền bảo hiểm là cha, mẹ, người nuôi dưỡng.

+ Đối với học sinh đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và học sinh học nghề, người thừa hưởng tiền bảo hiểm là: cha, mẹ, người nuôi dưỡng hoặc vợ (chồng), con.

Người được bảo hiểm này vẫn được quyền tham gia và hưởng quyền lợi của các loại hình bảo hiểm khác.

b. Phạm vi bảo hiểm

Là những tai nạn xảy ra do một lực bất ngờ, ngoài ý muốn của người tham gia bảo hiểm, từ bên ngoài tác động lên thân thể của họ và là nguyên nhân trực tiếp khiến cho người được bảo hiểm bị tử vong hoặc thương tật thân thể. Có thể được mở rộng ra đối với trường hợp tai nạn xảy ra do người được bảo hiểm có hành động cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân và tham gia chống các hành động phạm pháp.

c. Mức bồi thường của bảo hiểm tai nạn học sinh

Mức bồi thường của bảo hiểm tai nạn học sinh được quy định trong trường hợp sau:

Trường hợp tử vong: Bồi thường theo quy định có trong biểu phí và số tiền bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm.

Trường hợp thương tật: Chi trả phí cấp cứu nạn nhân, chi phí điều trị, bồi dưỡng tương ứng với tỷ lệ quy định cho từng thương tật thân thể.

Trường hợp thương tích tạm thời: Chi trả bảo hiểm theo ngày điều trị tai nạn, bao gồm chi phí điều trị và chi phí bồi dưỡng theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

d. Thủ tục đòi bồi thường bảo hiểm tai nạn học sinh

– Khi gặp sự cố học sinh/phụ huynh phải làm theo đúng thủ tục sau:

– Giấy yêu cầu trả tiền bảo hiểm tai nạn (theo mẫu).

– Giấy chứng nhận hoặc Hợp đồng bảo hiểm (chỉ cần cung cấp bản sao).

– Biên bản tai nạn có xác nhận của nhà trường, của chính quyền địa phương hoặc của công an nơi người được bảo hiểm bị tai nạn.

– Xác nhận điều trị của cơ quan y tế (Giấy ra viện, phiếu điều trị nội trú, phiếu mổ – phẫu thuật và các hóa đơn chứng từ liên quan đến việc điều trị theo quy định hiện hành).

– Giấy chứng tử (trong trường hợp tử vong).

– Chứng từ chứng minh quyền thừa kế hợp pháp (trường hợp người được bảo hiểm tử vong).

– Các giấy tờ liên quan khác trong trường hợp được yêu cầu.

Bảo hiểm tai nạn học sinh là một gói bảo hiểm tự nguyện được nhà nước quan tâm và khuyên sử dụng lợi ích của nó mang lại rất thiết thực. Phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn.

>>> Xem thêm: Mua bảo hiểm tai nạn giao thông ở đâu

Liên hệ tư vấn