Bảo hiểm tai nạn là gì? Quyền lợi người mua bảo hiểm tai nạn

Bảo hiểm tai nạn là gì cũng như các quyền lợi của người mua bảo hiểm được đảm bảo trong phạm vi chi trả của loại bảo hiểm này như thế nào là vấn đề quan trọng mà chúng ta cần quan tâm

Các loại bảo hiểm hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người, giúp bảo vệ sự an toàn, tính mạng, tài sản cũng như mang đến nhiều quyền lợi hơn cho người mua bảo hiểm. Trong những trường hợp gặp phải các sự cố nguy hiểm hoặc rủi ro trong cuộc sống, nếu như có sự hỗ trợ của các loại bảo hiểm thì người mua bảo hiểm sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực hơn. Một trong những loại bảo hiểm vô cùng cần thiết và thông dụng trong đời sống hiện nay đó là bảo hiểm tai nạn. Vậy bảo hiểm tai nạn là gì ?

bảo hiểm tai nạn là gìBảo hiểm tai nạn là loại bảo hiểm vô cùng cần thiết và thông dụng hiện nay

1. Bảo hiểm tai nạn là gì?

Đây là loại bảo hiểm giúp người mua trang trải các chi phí y tế tăng thêm nằm ngoài khả năng tài chính trong trường hợp người mua bảo hiểm không may gặp phải rủi ro, tai nạn, chấn thương.

Các khoản được hỗ trợ bởi bảo hiểm tai nạn bao gồm chi phí điều trị khẩn cấp, chi phí nằm viện và khám sức khoẻ, các chi phí khác chẳng hạn như chi phí đi lại và chỗ ở.

2. Các nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn lao động

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tai nạn lao động, nhưng chủ yếu do người lao động, người sử dụng lao động không tuân thủ các quy định về an toàn lao động, trong giây phút bất cẩn, sơ ý, người lao động có thể mang thương tật suốt đời, thậm chí tử vong. Theo thống kê của Bộ lao động, thương binh và xã hội, sau khai thác đá và khoáng sản, nghành xây dựng chiếm 15% tổng số vụ tai nạn lao động. Hầu hết các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại các công trình đang thi công xây dựng, do té ngã từ trên cao. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1 triệu lao động trẻ bước vào thị trường lao động nhưng tình hình mất an toàn lao động ngày càng nóng. Các lao động trẻ từ độ tuổi 18 đến 24 tuổi có tỷ lệ thương tích và bệnh nghề nghiệp cao hơn 40% so với những người lao động lớn tuổi. Nguyên nhân là có lỗ hổng kiến thức về an toàn lao động.

3. Vai trò của Bảo hiểm tai nạn trong đời sống xã hội

Để hiểu rõ vai trò của Bảo hiểm tai nạn trong đời sống xã hội hiện nay, trước hết, chúng ta cùng điểm qua một vài con số về tình hình tai nạn trong lao động trên phạm vi cả nước. Theo thông tin từ chương trình Lao Động và Công Đoàn phát trên truyền hình VTV1 tình hình tai nạn khá báo động. Năm 2020, trên phạm vi cả nước đã xảy ra tổng cộng 8.380 vụ tai nạn lao động, làm 8.610 người bị thương tật. Các vụ tai nạn lao động xảy ra chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí luyện kim, khai thác mỏ. Mỗi vụ tai nạn cho dù có mức độ thương tật khác nhau nhưng hầu hết đều để lại những hậu quả nặng nề về nhiều mặt. Với doanh nghiệp, việc mất mát nhân sự ảnh hưởng tới nguồn lao động, hoạt động của doanh nghiệp có thể bị gián đoạn nếu không có nhân sự thay thế kịp thời. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải chi trả một khoản tiền không nhỏ để thanh toán các khoản chi phí điều trị tai nạn cho người lao động. Nếu số tiền đền bù cho người lao động quá lớn, hoạt động của doanh nghiệp có thể bị tạm dừng vì tổn thất tài chính. Đối với bản thân người lao động, việc bị tai nạn có thể khiến họ mất khả năng làm việc trở lại, gia đình của người lao động có thể mất đi nguồn lao động, kiếm thu nhập chính. Như vậy, trong bối cảnh như vậy, việc nghiêm túc tham gia bảo hiểm tai nạn cho người lao động tại các công trình xây dựng, nơi sản xuất tại các doanh nghiệp, được coi là biện pháp cần thiết và hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp sử dụng lao động cũng như đối với chính thân thể, tính mạng của người lao động. Bởi bảo hiểm tai nạn giúp doanh nghiệp có khoản tiền để thanh toán chi phí điều trị cho người lao động nên doanh nghiệp không bị hao tổn tài chính. Trong trường hợp rủi ro lớn, người lao động mất khả năng lao động hoặc tử vong. Bảo hiểm tai nạn chi trả một số tiền đáng kể giúp gia đình bù đắp nguồn thu nhập mất mát từ người lao động, giúp những người phụ thuộc sớm ổn định cuộc sống, hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn thu nhập của người lao động.

Bảo hiểm tai nạn và bệnh nghề nghiệp
Bảo hiểm tai nạn và bệnh nghề nghiệp, điểm tựa cho người lao động

4. Quyền lợi được hưởng của người mua bảo hiểm tai nạn là gì?

Quyền lợi mà người mua bảo hiểm được hưởng được căn cứ theo luật bảo hiểm tai nạn. Trong những trường hợp người mua bảo hiểm tai nạn gặp phải những tai nạn ngoài ý muốn dưới đây, người mua sẽ được hỗ trợ theo như quy định của bảo hiểm :

Người mua bảo hiểm bị một lực bất ngờ, ngoài ý muốn từ bên ngoài tác động lên thân thể và là nguyên nhân trực tiếp khiến cho chủ thể mua bảo hiểm bị chết hoặc thương tật thân thể.

Người mua bảo hiểm có hành động cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, nhân dân hoặc tham gia vào công tác chống những hành vi phạm pháp.

Người mua bảo hiểm bị thương hoặc tử vong do tham gia các hoạt động thể thao mang tính chất chuyên nghiệp chẳng hạn như đua xe, đua ngựa, bóng đá, đấm bốc, leo núi, lướt ván, đua thuyền…, khảo sát, thám hiểm

Trong những trường hợp trên đây, người được bảo hiểm được hỗ trợ về chi phí điều trị, chi phí nằm viện, khám sức khỏe, chi phí đi lại, ăn ở,… với điều kiện đã yêu cầu và thoả thuận đóng thêm phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm theo quy định tại “Biểu phí và số tiền bảo hiểm”.

mua bảo hiểm tai nạn
Mua bảo hiểm tai nạn là xu hướng được lựa chọn hàng đầu hiện nay

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, bạn đọc đã có thêm thông tin và hiểu biết chính xác về bảo hiểm tai nạn là gì cũng như những quyền lợi được hưởng khi mua bảo hiểm tai nạn. Tùy theo từng đơn vị cung cấp bảo hiểm mà những quyền lợi, lợi ích mà người mua bảo hiểm được hưởng từ những loại bảo hiểm tai nạn khác nhau sẽ khác nhau tương ứng. Chính vì thế, người mua bảo hiểm nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng về vấn đề này để chọn mua được bảo hiểm bảo vệ quyền lợi của mình tốt nhất.

5. Các gói bảo hiểm tai nạn lao động giá rẻ cho công nhân xây dựng

Đáp ứng nhu cầu tham gia bảo hiểm tai nạn lao động của các chủ sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp xây dựng cho các công nhân, người lao động. Bảo Việt xây dựng các gói bảo hiểm tai nạn với mức đền bù cao, lên tới 100 triệu đồng/người/vụ. Mức đền bù này đáp ứng các quy định của Nhà nước, của Chính phủ về bảo hiểm tai nạn bắt buộc cho công nhân xây dựng. Ngoài ra để đáp ứng yêu cầu giảm thiểu chi phí vận hành, chi phí nội bộ trong doanh nghiệp. Bảo Việt xây dựng các gói bảo hiểm với mức phí vừa phải hoặc siêu tiết kiệm. Có thể nói, mức phí bảo hiểm tai nạn lao động của Bảo Việt hiện nay đang hợp lý nhất thị trường. Đông đảo người lao động và các chủ doanh nghiệp xây dựng đã tin tưởng, tìm mua bảo hiểm tai nạn lao động giá rẻ tại Bảo Việt để có nguồn tài chính tin cậy, chi trả các chi phí điều trị cho người lao động khi không may gặp tai nạn.

– Lựa chọn 1: Phí đóng 163.000đ/người/năm

STT Quyền lợi bảo hiểm Số tiền bảo hiểm (VND) Phí bảo hiểm (VND)
1 Tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn 100 triệu 90.000
2 Trợ cấp 200.000 VND/ngày, tối đa 30 ngày 6 triệu 33.000
3 Chi phí y tế 5 triệu 40.000
  TỔNG   163.000

– Lựa chọn 2: Phí đóng 203.000đ/người/năm

STT Quyền lợi bảo hiểm Số tiền bảo hiểm (VND) Phí bảo hiểm (VND)
1 Tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn 100 triệu 90.000
2 Trợ cấp 200.000 VND/ngày, tối đa 30 ngày 6 triệu 33.000
3 Chi phí y tế 10 triệu 80.000
  TỔNG   203.000

– Lựa chọn 3: Phí đóng 283.000đ/người/năm

STT Quyền lợi bảo hiểm Số tiền bảo hiểm (VND) Phí bảo hiểm (VND)
1 Tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn 100 triệu 90.000
2 Trợ cấp 200.000 VND/ngày, tối đa 30 ngày 6 triệu 33.000
3 Chi phí y tế 20 triệu 160.000
  TỔNG   283.000

a) Trường hợp tử vong do tai nạn: Bảo Việt chi trả quyền lợi 100 triệu đồng

b) Trường hợp thương tật toàn bộ vĩnh viễn: Bảo Việt chi trả quyền lợi 100 triệu đồng

Thương tật Toàn bộ Vĩnh viễn có nghĩa là việc mất hoàn toàn khả năng làm công việc thường làm hoặc bất kỳ một công việc nào khác mà Người được bảo hiểm được trang bị đủ kiến thức hoặc được đào tạo để làm. Và việc mất hoàn toàn khả năng làm việc đó phải kéo dài ít nhất là 365 ngày liên tục tính từ ngày kết thúc điều trị và được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận vào cuối thời hạn 365 ngày này không có hy vọng phục hồi

c) Thương tật bộ phận vĩnh viễn: chi trả theo tỷ lệ thương tật. Tỷ lệ thương tật được tính dựa trên tình trạng và bộ phận thương tật thực tế và được quy định tại bảng tỷ lệ trả tiền thương tật của Bảo Việt. Số tiền chi trả tối đa là 100% hạn mức bảo hiểm

Thương tật Bộ phận Vĩnh viễn là các thương tật cắt cụt/cắt bỏ/mất hoàn toàn bộ phận cơ thể được xác định sau khi điều trị tổn thương thân thể gây ra thương tật đó đã kết thúc; hoặc việc liệt/mất/hỏng hoàn toàn chức năng của bộ phận cơ thể với điều kiện việc liệt/mất/hỏng hoàn toàn chức năng phải kéo dài ít nhất là 365 ngày liên tục tính từ ngày kết thúc điều trị và được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận vào cuối thời hạn 365 ngày này không có hy vọng phục hồi.

d) Chi phí y tế: Công ty bảo hiểm chi trả những chi phí điều trị y tế nội/ngoại trú thực tế/hợp lý, thuốc men, vật tư y tế cần thiết theo chỉ định của bác sỹ, bao gồm cả chi phí vận chuyển khẩn cấp (loại trừ vận chuyển bằng đường hàng không và dịch vụ IPA/SOS) phát sinh do việc điều trị tổn thương thân thể do tai nạn, tối đa đến Số tiền bảo hiểm

Biểu phí ngắn hạn

Thời hạn bảo hiểm Phí bảo hiểm (% phí năm)
Đến 3 tháng 40
Trên 3 tháng đến 6 tháng 60
Trên 6 tháng đến 9 tháng 80
Trên 9 tháng 100

Giảm phí bảo hiểm theo nhóm

Tham gia bảo hiểm từ Giảm phí (%)
Từ 50 – dưới 100 người 5
Từ 100 – dưới 200 người 10
Từ 200 người – dưới 500 người 15
Từ 500 người trở lên 20

6. Thủ tục tham gia bảo hiểm tai nạn Bảo Việt

Thủ tục tham gia bảo hiểm tai nạn mức 100 triệu cho người lao động tại Bảo hiểm Bảo Việt hết sức đơn giản và thuận tiện cho người tham gia. Bên mua bảo hiểm không cần tới trực tiếp văn phòng của Bảo Việt mà chỉ cần điền thông tin tham gia bảo hiểm vào mẫu giấy yêu cầu tham gia bảo hiểm tai nạn của Bảo Việt. Sau khi điền giấy xong giấy yêu cầu, bên mua bảo hiểm gửi giấy yêu cầu qua Zalo hoặc Email cho nhân viên tư vấn của Bảo Việt. Bảo Việt phát hành chứng nhận bảo hiểm điện tử sau khi tiếp nhận giấy yêu cầu từ phía khách hàng.

Thủ tục thanh toán phí bảo hiểm cũng hết sức dễ dàng và an toàn. Bên mua chuyển khoản phí bảo hiểm trực tiếp vào tài khoản của Công ty Bảo Việt. 

Sau khi nhận được phí bảo hiểm, Bảo Việt phát hành chứng nhận điện tử và gửi lại cho khách hàng qua Email hoặc Zalo của khách. Trường hợp khách hàng yêu cầu nhận thêm bản cứng, ký tươi và đóng dấu mộc của Bảo Việt, Bảo Việt hỗ trợ trong ngày và gửi bản cứng tới địa chỉ khách hàng yêu cầu.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phút

PHÒNG BẢO HIỂM BẢO VIỆT TRỰC TUYẾN

- Văn phòng Hà Nội: 0979.216.616

- Văn phòng TP.HCM: 0976.100.778

- Hỗ trợ chung Toàn Quốc: 0986.060.040


Xem thêm: Bảo hiểm tai nạn Bảo Việtbảo hiểm tai nạnbảo hiểm tai nạn lao động

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bảo hiểm. Tôi rất mong với vốn kiến thức của mình sẽ làm hài lòng quý khách! Vui lòng điền thông tin và gửi yêu cầu tư vấn, chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 5 phútLiên hệ tư vấn